Nhiều cường quốc lâm vào cảnh khốn đốn vì Trung Quốc ngừng nhập khẩu… rác

Các nước trên thế giới bắt đầu cảm thấy sức nặng từ lượng rác thải nội địa sau khi TQ ngừng nhập khẩu rác. Mới đây nhất, Nhật Bản là quốc gia phải “đau đầu” vì vấn đề nan giải này.

Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với 24 loại rác thải rắn – ví dụ như chai nước ngọt, giấy các loại, thép và ấn phẩm tái chế – đã ảnh hưởng tới dây chuyền tái chế toàn cầu. Nhật Bản – quốc gia hàng năm xuất khẩu 1 nửa trong số 1,5 triệu tấn rác – hiện phải chứng kiến “núi rác” cao hơn mỗi ngày, buộc chính quyền địa phương phải nhanh chóng tìm cách xử lí.

Theo thống kê của Bộ Môi trường Nhật Bản, khoảng 1/4 trong số 102 các vùng được khảo sát ở Nhật cho biết rác thải đang tăng nhanh từng ngày. Tại một số nơi, rác tích trữ đã vượt quá chỉ số vệ sinh cho phép. Ít nhất 34 thành phố thừa nhận không tìm được các địa điểm mới để xử lí hết rác nhựa sau khi chi phí xử lí rác tăng lên đáng kể.

Việc Trung Quốc từ chối nhập khẩu rác đang khiến ngành công nghiệp tái chế Nhật Bản lâm vào cảnh quá tải. 34,9% các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực này đã hạn chế hoặc cân nhắc giới hạn số lượng rác nhựa nhận vào.

Để giải quyết vấn đề, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ vào cuộc, gia tăng năng lực xử lí rác thải trong nước, ngăn chặn xả rác trái pháp và tăng cường sử dụng chất nhựa sinh học có thể phân hủy được.

Vấn đề tương tự cũng xảy ra tại Anh – quốc gia xuất khẩu khoảng 2/3 tổng lượng rác thải trong năm qua. Hiệp hội Chính quyền Địa phương (LGA) đã cáo buộc lệnh cấm nhập khẩu rác của Trung Quốc đã khiến các thành phố Anh tốn thêm 500.000 bảng Anh để xử lí rác mỗi năm.

Martin Tett, phát ngôn viên môi trường của LGA, nói: “Có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc Trung Quốc – và các quốc gia khác – ngừng nhập khẩu rác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực tái chế của Anh.”

Trong vòng 25 năm qua, Trung Quốc đã tiếp nhận 45% trong tổng số rác nhựa và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tái chế rác thải toàn cầu. Dù nhiều công ty Trung Quốc đã chuyển điểm hoạt động sang Malaysia, thì quốc gia này vẫn không thể thay thế Trung Quốc. Tuần vừa qua, Malaysia đã phải ban lệnh cấm nhập khẩu rác trong 3 tháng.

Dự tính, Thái Lan sẽ cấm nhập khẩu rác vào năm 2021. RT cho hay, những lệnh cấm tương tự sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các nước khác, trong đó có Mỹ.