Nhân viên hãng hàng không Air China tại Mỹ nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Một phụ nữ Mỹ từng làm việc cho hãng hàng không Air China tại một sân bay ở New York đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, nghe theo sự chỉ đạo của chính phủ nước này để chuyển những gói hàng chưa được kiểm tra an ninh về Bắc Kinh.


Theo SCMP, Yang Lin (tên gọi khác là Randi hay Randy) là một công dân Mỹ nhập tịch, từng làm việc cho hãng Air China. Ngày 17/4, Lin đã nhận tội làm theo sự chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc và chuyển các gói hàng chưa qua kiểm duyệt an ninh về Bắc Kinh bằng đường máy bay.

Cụ thể, Lin thừa nhận đã làm việc theo sự chỉ đạo của quan chức quân đội Trung Quốc công tác tại phái đoàn sứ mệnh thường trực của Bắc Kinh tại Liên Hợp Quốc, theo tài liệu của văn phòng chưởng lý quận phía Đông New York.

Lin từng làm việc cho Air China từ năm 2002 cho tới mùa thu năm 2015 tại sân bay John F. Kennedy, sau đó chuyển tới sân bay Newark Liberty tới tháng 4/2016.

Lin đang đối mặt với án tù 10 năm. Hiện chưa rõ bên trong gói hàng mà Lin hỗ trợ đưa về Trung Quốc có gì.

“Vụ việc này cho thấy Trung Quốc sử dụng các nhân viên của các công ty Trung Quốc kinh doanh tại Mỹ để thực hiện các hoạt động trái phép”, Trợ lý Tổng chưởng lý phụ trách an ninh quốc gia John Demers cho biết.

Theo tài liệu của tòa án, để bù lại sự giúp đỡ của Lin, chính phủ Trung Quốc đã cung cấp cho Lin đặc quyền mua rượu và hàng điện tử giảm thuế của Mỹ theo tiêu chuẩn ngoại giao và một số ưu đãi khác.

“Bà Lin đã bí mật gửi các gói hàng về Trung Quốc, vượt mặt các biện pháp an ninh của Mỹ. Chúng tôi tin rằng vụ việc này không phải là duy nhất. Hy vọng đây là một ví dụ cho thấy Trung Quốc và chính phủ nước ngoài không thể vi phạm luật pháp Mỹ”, trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng FBI New York William Sweeney nhận định.

Đức Hoàng

Theo SCMP