Nhà sản xuất găng tay Trung Quốc đầu tư nhà máy 116 triệu USD tại Việt Nam

Nhà sản xuất găng tay bảo hộ hàng đầu Trung Quốc đang tính xây dựng nhà máy tại Việt Nam (gần khu vực biên giới Việt – Trung) để mở rộng thị trường và xuất khẩu hàng hóa ra toàn cầu.

Công ty có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Yicai)

Công ty sản xuất và kinh doanh găng tay bảo hộ, Kanglongda Chiết Giang (Trung Quốc), sẽ chi 1,15 tỷ Nhân dân tệ (116 triệu USD) để xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Động thái này được cho là nhằm mở rộng thị trường nước ngoài và tăng khả năng cung cấp các sản phẩm của Kanglongda ra toàn cầu, thông qua một nước thứ ba.

Thông tin được Kanglongda đề cập trong thông cáo báo chí phát hành sau cuộc họp hội đồng quản trị hôm 24/10. Theo đó, quyết định mở rộng nhà máy sang Việt Nam của nhà cung cấp thiết bị bảo hộ lao động Trung Quốc đã được hội đồng quản trị xem xét và thông qua.

Dự kiến, nhà máy của Kanglongda sẽ nằm trong một khu công nghiệp ở tỉnh Phú Thọ, cách không quá xa khu vực biên giới Việt – Trung. Dự án được chia làm 4 giai đoạn, có công suất hằng năm là 5 triệu tấn găng tay bảo hộ lao động chức năng, 8 triệu tấn sợi polyethylene có độ bền cao và 5 triệu sản phẩm găng tay dùng một lần.

Theo thông báo, giai đoạn đầu tiên của dự án sẽ hoàn thành trong 2 năm tới. Kanglongda sẽ thuê các nhà quản lý Việt Nam để vận hành nhà máy và cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với các giới chức Việt Nam, hiệp hội thương mại trong nước cũng như Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để đưa ra kế hoạch phát triển và ứng phó dự phòng.

Mặc dù thông báo của Kanglongda không đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có là yếu tố thúc đẩy đằng sau quyết định đầu tư sang Việt Nam hay không, nhưng một số công ty niêm yết cổ phiếu A-share tại Trung Quốc đã liên tiếp công bố kế hoạch đầu tư của họ tại Việt Namtrong những tháng gần đây, bao gồm nhà sản xuất găng tay phẫu thuật Sơn Đông – Intco Medical Products và hãng sản xuất công cụ bằng tay tại Hàng Châu – Great Star Industrial.

Theo các nhà phân tích, động lực thúc đẩy những công ty Trung Quốc tích cực đầu tư ra nước ngoài là do chi phí nhân công Trung Quốc đã không còn rẻ như trước và nhu cầu mở rộng thị trường ra nước ngoài để tránh tác động từ căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Kanglongda là công ty có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), các sản phẩm bảo hộ lao động của công ty này được bán tại các thị trường nước ngoài thông qua nhiều nhà phân phối cả trong lẫn ngoài nước, bao gồm các nhà cung cấp quần áo bảo hộ toàn cầu nổi tiếng như: MCR Safety của Mỹ, BBH của Canada, Feldmann của Đức, Raw-Pol của Ba Lan và Paramount Safety của Úc đều là những khách hàng của nhà sản xuất găng tay bảo hộ Trung Quốc.

Theo YicaiGolbal/Ben Armour,
Chân Hồ