Người Mỹ đầu tiên bị viêm phổi lây từ Vũ Hán

Giới chức Y tế công cộng bang Washington xác nhận ca viêm phổi đầu tiên do chủng virus corona mới nCoV, là người đàn ông 30 tuổi. 

Bệnh nhân nhập viện ngày 19/1. Bốn ngày trước đó, người này đã đến thăm thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Hiện, người bệnh được điều trị cách ly.

Khu vực kiểm ta y tế tại sân bay. Ảnh: AP

Hành khách đi qua khu vực kiểm tra y tế tại sân bay ở Mỹ. Ảnh: AP.

CDC cho biết khả năng lây lan bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Mỹ là tương đối thấp, bởi bệnh nhân được phát hiện sớm và rất hợp tác với cơ quan y tế. Tuy nhiên, giáo sư Richard Messonnier, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp thuộc CDC vẫn lo ngại sẽ có thêm các ca bệnh mới.

Từ ngày 17/1, sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York, sân bay quốc tế San Francisco và Los Angeles bắt đầu thắt chặt kiểm tra y tế, sử dụng máy đo nhiệt độ cơ thể đối với du khách nhập cảnh. CDC cũng thay đổi cảnh báo về sức khỏe du lịch lên cấp độ 2: tiến hành các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Ngày 20/1, giới chức Y tế Trung Quốc đã xác nhận viêm phổi lạ có thể lây lan từ người sang người. Số bệnh nhân dương tính với virus corona tăng lên 324, thuộc các tỉnh thành phố như Vũ Hán, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Trùng Khánh. Đến chiều 21/1, Trung Quốc có 6 ca tử vong.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan cũng phát hiện các trường hợp dương tính với virus corona.

Tổ chức Y tế Thế giới có cuộc họp khẩn vào hôm nay (22/1) để xác định có ban bố Tình trạng Khẩn cấp về Y tế Quốc tế hay không.

Thục Linh (Theo SCMP, Channel News Asia)