Người gốc Việt thứ 2 được phong hàm thiếu tướng quân đội Hoa Kỳ tại một căn cứ thuộc tiểu bang Virgina

Sau Thiếu tướng Lương Xuân Việt, tiếp tục có một người gốc Việt thứ hai được phong hàm thiếu tướng trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ.

Người gốc Việt thứ 2 được phong hàm thiếu tướng quân đội Hoa Kỳ tại một căn cứ thuộc tiểu bang Virgina
Vợ (Thuy Flora – Bên Phải) và con gái (Christine Flora – Bên trái) gắn lon thiếu tướng cho ông Flora (Ảnh từ Twitter Va. National Guard)

Hôm thứ Bảy ngày 2 tháng 5, Chuẩn tướng, ông Lập Thể Flora đã được thăng lên cấp hàm thiếu tướng tại một buổi lễ tổ chức ở căn cứ Virginia National Guard Sgt. Bob Slaughter Headquarters, Richmond, tiểu bang Virgina.

Trước khi chính thức được thăng lên cấp hàm thiếu tướng, ông Flora đã được đề bạt thăng cấp thiếu tướng vào ngày 5 tháng 6 năm 2019, theo danh sách đề xuất của Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Hoa Kỳ có mã số PN840.

Như vậy, ông Lập Thể Flora là người Mỹ gốc Việt thứ hai được phong hàm thiếu tướng. Người đầu tiên là Thiếu tướng Lương Xuân Việt, hiện đang là tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật.

Tại buổi lễ thăng quân hàm, Thiếu tướng Timothy P. Williams, tư lệnh Vệ binh Quốc gia Virginia đã đọc lời tuyên thệ thăng cấp cho tân Thiếu Tướng Lập Thể Flora.

Sau khi tuyên thệ, vợ và con gái ông Flora đã tiến hành gắn lon thiếu tướng cho ông.

Ông Lập Thể Flora tốt nghiệp trung học Cave Spring vào năm 1983. Sau đó, ông tốt nghiệp trường Virginia Military Institute và tốt nghiệp cao học nghiên cứu chiến lược tại United States Army War College. Sau đó, từ tháng 8 năm 1988, ông đã làm việc tại nhiều đơn vị Lục quân và Vệ binh Quốc gia trên khắp tiểu bang Virgina.

Trước khi được phong lên thiếu tướng, ông Flora là trợ tá của chỉ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia, đóng tại Sanston, bên ngoài thủ đô Richmond của tiểu bang từ tháng 5 năm 2016 và được thăng cấp lên chuẩn tướng vào ngày 23 tháng 5 năm 2016.

Được biết, ông Lập Thể Flora sinh năm 1962 tại Việt Nam, có tên khai sinh là Châu Lập Thể. Sau khi cha ông hi sinh trong chiến tranh, mẹ ông đã nuôi dưỡng ông cùng 5 người con khác. Đến năm 1980, khi 18 tuổi, ông Flora đã vượt biên và tị nạn ở Indonesia cho đến khi được ông John và bà Audrey Flora đưa về Mỹ nuôi dưỡng.