‘Người bị ghét nhất nước Mỹ’ tuyên bố gây chấn động: “Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19”

Martin Shkreli – cựu CEO hãng dược phẩm Turing Pharmaceuticals đã đề nghị được tạm ra tù trong vòng 3 tháng để có điều kiện nghiên cứu một loại thuốc điều trị đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới. Người này đã tuyên bố gây chấn động nước Mỹ

Martin Shkreli, cựu CEO của Turing Pharmaceuticals, người dù đang thụ án 20 năm cho tội danh lừa đảo, vẫn đang cùng nhóm cộng sự thực hiện các dự án khoa học phát triển phương pháp điều trị virus SARS-CoV-2.

Theo Shkreli, nỗ lực nghiên cứu vaccine và thuốc chữa trị Covid-19 của các nhà khoa học khác hiện nay là không đủ.

Theo tài liệu xuất bản bởi công ty công nghệ sinh học Prospero, Shkreli cho biết bản thân chính là một trong số ít giám đốc điều hành có kinh nghiệm trong tất cả khía cạnh phát triển thuốc.

Martin Shkreli tự nhận mình là một trong số ít giám đốc điều hành có kinh nghiệm vế tất cả khía cạnh phát triển thuốc. Ảnh: Arstechnica.

“Từ tạo ra phân tử, phát triển giả thuyết đến đánh giá tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và phân phối trên toàn cầu, tôi đều có thể triển khai một cách suôn sẻ”, Shkreli viết trong tài liệu.

Shkreli cũng yêu cầu được mãn hạn tù tạm thời trong khoảng 3 tháng để hỗ trợ công cuộc nghiên cứu điều trị SARS-CoV-2. Ông nói muốn được đóng góp cho tình hình tồi tệ hiện nay, chứ không vì mục đích tự do cho bản thân.

Trong phần còn lại tài liệu, Shkreli cùng cộng sự cho biết họ xác định các thành phần cho thuốc chống virus corona bằng mô hình máy tính dựa trên nguồn hợp chất có sẵn. Dựa trên mô hình đó, Shkreli và nhóm nghiên cứu có thể tìm ra hợp chất tiêu diệt được enzyme chính trong SARS-CoV-2.

Enzyme chính trong mục tiêu mà nhóm Shkreli nhắm đến là RNA phụ thuộc RNA polymerase. Đây là thành phần chính mà SARS-CoV-2 sử dụng để tạo ra các bản sao vật liệu di truyền của chính nó.

Các thuốc kháng virus, ví dụ như “thần dược mới nổi” Remdesivir cũng mang thành phần có thể ức chế loại polymerase này.

Martin Shkreli, cựu CEO của Turing Pharmaceuticals, người đang thụ án 20 năm cho tội danh lừa đảo. Ảnh: Insider.

Nhóm Shkreli cho biết họ tìm thấy 8 loại thuốc hiện có có thể ngăn chặn SARS-CoV-2. Dẫn đầu danh sách chính là Clofazimine, một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh phong.

Nhiều dự án khác nhau đang được nhóm nghiên cứu thực hiện. Bao gồm thiết kế các chất tương tự cho hợp chất được đánh giá cao như clofazimine bằng những phương pháp tính toán khác nhau.

Theo nhà hóa dược phẩm kiêm blogger công nghiệp nổi tiếng Derek Lowe, dự án của nhóm Shkreli hoàn toàn “không điên rồ và rất có tiềm năng ứng dụng”.

Mới 32 tuổi, ông Shkreli được biết đến là một doanh nhân triệu phú thành công trong ngành dược tại Mỹ. Công ty Turing Pharmaceuticals của ông này từng gây sốc khi tăng giá thuốc Daraprim – loại thuốc gắn bó với với các bệnh nhân HIV/AIDS trong 62 năm qua – từ 13,5 USD/liều lên 750 USD/liều chỉ trong vòng 1 đêm.

Hành động nói trên đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân. Thậm chí Shkreli còn được đặt biệt danh là kẻ bị ghét nhất trên mạng xã hội. Ngay cả cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng cam kết sẽ làm mọi cách để chống lại việc tăng giá không tưởng của Turing Pharmaceuticals.

Theo: Zing / NLĐ