Ngay trước khi hạn chót đình chiến thương mại kết thúc, ông Trump ra quyết định bất ngờ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 nói ông sẽ hoãn tăng thuế đối với gói hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, động thái dự định được thực hiện ngày 1/3.

Ông Trump cho biết ông có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại biệt thự Mar-a-Lago của ông ở Florida để đưa ra một thỏa thuận, nếu cả hai bên đều đạt được những bước tiến đáng kể.

Tổng thống Mỹ thông báo sẽ hoãn tăng thuế bổ sung gói hàng hoá Trung Quốc có giá trị 200 tỷ USD vì những tiến bộ lớn trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Theo các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Washington, Reuterscho biết các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đưa ra một thỏa thuận nhằm ngăn chặn sự leo thang trong cuộc chiến thương mại song phương.

Dù vậy, các nhóm đàm phán đã “im lặng” kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp nhau tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 22/2 để thông báo rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra thêm hai ngày nữa, khi đó ông Lưu cũng đã nói đến những tiến bộ tích cực của các cuộc đàm phán.

Mỹ yêu cầu một thỏa thuận về các tiêu chuẩn cụ thể dùng để đánh giá tiến độ của Trung Quốc trong việc duy trì các cam kết tiếp cận thị trường cho công ty Mỹ và các vấn đề pháp lý khác, theo một nguồn tin của SCMP.

Nếu Trung Quốc không đạt được đủ điểm trong các khung thời gian cụ thể, nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ ngay lập tức khôi phục lệnh trừng phạt tăng thuế và Bắc Kinh đang kiên quyết chống lại việc chính quyền Washington có thể đưa ra những đánh giá như vậy.