Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này

Những thiết bị công nghệ như smartphone, tablet, máy tính luôn là những thiết bị mà chúng ta sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên để tránh tình trạng thiết bị có thể hỏng hóc sau một thời gian sử dụng, bạn hãy thực hiện ngay những việc cần làm sau đây nhé.

1. Sạc pin

Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này - Ảnh 1.

– Các loại máy tính hay điện thoại hiện nay thường sử dụng loại pin lithium-ion hay lithium-polymer. Loại pin này thường có tuổi thọ từ 400-600 chu kỳ sạc (một chu kỳ sạc tương đương với việc sạc pin từ lúc 0% cho đến 100%).

Để đảm bảo tuổi thọ cho pin và giúp pin lâu bị chai, bạn không nên để cho máy hết sạch pin rồi mới sạc.

– Thời gian tốt nhất để sạc pin là lúc lượng pin chỉ còn 10-20%. Thói quen này sẽ kéo dài tuổi thọ pin thiết bị của bạn lên đến 1000-1100 chu kỳ.

– Không nên sạc quá đầy, tốt nhất là chỉ nên sạc pin đến mức 80% để đảm bảo tuổi thọ pin.

Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này - Ảnh 2.

– Các loại pin hiện nay sẽ tự ngắt khi đã sạc đầy nên bạn sẽ không cần quá lo lắng nếu để sạc qua đêm. Tuy nhiên, nếu cắm sạc liên tục, pin sẽ sinh nhiều nhiệt dễ gây chai pin và giảm tuổi thọ của các linh kiện trong thiết bị của bạn.

– Người dùng nên tránh sử dụng những bộ sạc không chính hãng vì đây là một trong những nguyên nhân chính gây chai pin. Hơn nữa, chúng còn chứa những mối nguy hại mà người dùng không thể lường trước được.

– Trước khi sạc bạn nên tháo ốp lưng ra để tránh cho máy và pin không bị quá nóng.

Để tăng tuổi thọ pin cho laptop và điện thoại, cách ba tháng một lần, hãy dùng cạn pin của thiết bị xuống 0% rồi sạc lại pin lên mức 100%.

2. Chú ý đến nhiệt độ thiết bị

Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này - Ảnh 3.

– Khi dùng laptop, cần tránh đặt máy lên trên đùi hoặc lên giường. Bởi với cách đặt này, hệ thống tản nhiệt của máy sẽ gặp cản trở và khiến máy càng nóng hơn. Giải pháp lý tưởng nhất là dùng đế laptop đặc biệt để các cạnh của máy luôn được thông thoáng.

– Nhiệt độ cao luôn là kẻ thù không đội trời chung với pin Lithium-Ion. Vì thế, đừng để pin tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc đưa gần đến những nguồn nhiệt cao.

– Vào mùa đông, nếu bạn từ ngoài trở về nhà, đừng vội khởi động laptop ngay, nó cần phải thích nghi lại với nhiệt độ trong phòng. Tốt nhất nên chờ khoảng 1 tiếng sau rồi mới khởi động máy lên.

– Đừng dùng smartphone ở ngoài trời quá lạnh. Nếu có thể, hãy nhét điện thoại vào túi trong của áo ấm, bởi nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến máy và pin đấy.

3. Chú ý màn hình thiết bị

Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này - Ảnh 4.

– Tránh để màn hình thiết bị trực tiếp dưới ánh mặt trời, bởi vì để màn quá lâu dưới ánh nắng sẽ khiến màu sắc hiển thị trên màn hình bị bạc màu dần theo thời gian.

– Màn hình là bộ phận khá nhạy cảm trên laptop, đừng dùng tay hoặc các vật nhọn ấn vào màn hình, bạn sẽ không muốn màn hình của mình bị trầy xước gây mất thẩm mỹ đâu.

– Khi lau màn hình, hãy dùng các loại vải mềm để lau. Đừng dùng các dung dịch chùi kính, bởi chất amoniac bên trong dung dịch này sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến màn hình của bạn đấy.

– Trước khi gập màn hình, đảm bảo không có gì rơi rớt trên bàn phím, bởi vi chỉ cần một vật thể nhỏ cũng đủ khiến màn hình của thiết bị bị trầy xướt.

4. Để ý đến điều kiện nơi sử dụng

Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này - Ảnh 5.

– Nếu trời đang mưa và có nhiều sấm sét, bạn hãy tắt ngay máy tính, rút dây sạc, và rút luôn cả dây cáp Internet. Sấm chớp có thể phóng ra những dòng điện với điện thế cực mạnh, làm hỏng thiết bị của bạn đấy.

– Nếu nơi bạn đang ở có nguồn điện không ổn định, tốt nhất bạn nên trang bị một ổn áp để bảo vệ cho laptop và máy tính của mình.

5. Vệ sinh thiết bị

Nếu không muốn ‘đem vứt’ smartphone sớm, đừng mắc 5 sai lầm ngớ ngẩn này - Ảnh 6.

– Nếu bạn đặt điện thoại của mình trong ngăn chính của cặp hay túi xách, các cổng kết nối của thiết bị có thể bị nhiễm bẩn, điều này có thể gây ảnh hưởng đến qúa trình sử dụng. Nếu muốn làm sạch các vị trí này, tăm bông là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

– Bên cạnh đó, hãy để smartphone vào một ngăn riêng để bảo quản máy tốt hơn.

– Laptop và smartphone nên được vệ sinh từ 1 đến 2 lần mỗi năm. Nếu bạn nghe tiếng laptop chạy ngày càng ồn hơn hoặc nóng hơn, hãy vệ sinh ngay để hệ thống tản nhiệt được thông thoáng hơn.

– Nếu không biết cách mở laptop để vệ sinh, tốt nhất bạn nên đem đến các trung tâm dịch vụ có uy tín để họ chăm sóc máy bạn theo đúng cách.

                                                                                                 Theo SaoStar