Nạn trộm nước rửa tay và khẩu trang lan tràn ở các bệnh viện Mỹ

Tiến sĩ Brett Oliver, một bác sĩ gia đình ở Kentucky, gần đây nhận thấy nước rửa tay trong phòng khám bệnh của ông cứ mất dần một cách kỳ lạ.  

Do COVID-19 tiếp tục lây lan khắp thế giới, nước rửa tay bất ngờ trở thành món hàng đắt khách. Giá cả tăng vọt những tuần gần đây. Mọi người đổ xô đi mua nước rửa tay về trữ. Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) khuyên nên rửa tay kỹ bằng xà bông và nước, nhưng nếu không có những thứ đó, thì có thể dùng nước rửa tay chứa ít nhất 60% chất cồn. 

Hiện nay, vì nhiều người mỗi khi đi khám bệnh thì tranh thủ lấy luôn cả chai nước rửa tay ở phòng khám, nên nhiều bác sĩ cũng bắt đầu cất bớt sản phẩm này. 

“Tôi làm bác sĩ 20 năm nay và gặp rất nhiều bệnh nhân, nhưng trời ơi, tôi chưa bao giờ thấy người ta lo sợ tới  mức như bây giờ,” ông Oliver nói. 

Không chỉ nước rửa tay, Tiến Sĩ Chesney Fowler, bác sĩ cấp cứu tại các bệnh viện ở Maryland và Washington D.C., cho hay, hiện nay, y tá phải thường xuyên đếm khẩu trang đầu mỗi ca trực vì quá nhiều khẩu trang bị trộm. 

Trong khi đó, tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts ở Boston, Tiến Sĩ Shuhan He, bác sĩ cấp cứu, cho biết bệnh viện này bắt đầu giấu bớt khẩu trang trong phòng cấp cứu, còn nhân viên thì đang tăng cường cảnh giác. Ông nói tuần trước ông thấy một người đang cố lấy cắp khẩu trang từ một xe đẩy. Ông cho rằng có người trộm nước rửa tay và khẩu trang vì họ sợ COVID-19 mà không thể mua nỗi khẩu trang trên mạng. Nhưng có người có lẽ nhìn thấy cơ hội kiếm tiền từ những mặt hàng này. Chẳng hạn, nước rửa tay hiện được rao bán hơn $80 một chai trên Amazon. 

Không chỉ có bệnh viện mới là nạn nhân của nạn trộm cắp này. Bà Rachel Gopin làm việc cho một cửa hàng tạp hoá ở Hollywood, California. Thứ Hai vừa rồi, sau khi mở cửa chừng vài tiếng, bà phát hiện ai đó đã lấy mất chai nước rửa tay cạnh quầy tính tiền. 

Tiến Sĩ Oliver ở Kentucky thì kể, tại cửa hàng tạp hoá địa phương của ông, có người lấy hai chai nước rửa tay chỉ còn một nửa rồi quăng tờ $20 lên quầy tính tiền. 

Không rõ những kẻ trộm trắng trợn này chạy thoát bằng cách nào. Một giả thuyết là họ cầm theo chai nhỏ bỏ gọn trong giỏ hoặc túi xách, lấy nước rửa tay ở cửa hàng chế đầy vô chai của mình rồi “chuồn” thiệt nhanh. 

Trong một số trường hợp, bọn trộm còn táo bạo hơn. Tại New York, Thống Đốc Cuomo cho hay người ta còn dám lấy cắp cả thiết bị y tế như mặt nạ chống độc và quần áo bảo hộ. 

Chuyện này quá lớn. Ở Mỹ, Bộ Y Tế cho biết Mỹ chỉ có 1% số mặt nạ chống độc cần thiết để dành cho chuyên gia y tế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát thành đại dịch. 

Một số bệnh viện bắt đầu kêu gọi người dân không nên lấy cắp đồ ở bệnh viện, cho dù họ lo sợ COVID-19 đến mức nào.