Mỹ chính thức cấp phép sản xuất máy thở cho công ty hợp tác với Vingroup

Chính quyền Mỹ đã cấp phép cho hãng sản xuất thiết bị y tế Mỹ Medtronic sản xuất máy thở giá rẻ. Công ty này đã ký kết hợp tác, chia sẻ thiết kế máy thở với tập đoàn Vingroup của Việt Nam..

Theo hãng tin Reuters, ngày 8/4, hãng Medtronic thông báo đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sản xuất máy thở để đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Hiện nay, Medtronic đang bán máy thở PB560 tại 35 nước với giá trung bình dưới 10.000 USD/máy. Công ty lên kế hoạch tăng năng suất lên gấp 5 lần, sản xuất hơn 1.000 máy thở/tuần vào cuối tháng 6 và đặt mục tiêu sản xuất hơn 25.000 máy trong 6 tháng tới.

Bên cạnh đó, Medtronic đang phối hợp cùng 2 bệnh viện ở Mỹ để thử nghiệm tính năng mới trên máy thở PB980, theo đó cho phép nhân viên y tế điều chỉnh máy bằng điều khiển từ xa, giúp hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân.

Tuần trước, Medtronic đã chia sẻ công khai bản thiết kế máy thở PB560 nhằm giúp các công ty toàn cầu có thể áp dụng để sản xuất nhanh máy thở, góp phần tăng cường hiệu quả điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hãng cũng thông báo đang đạt tiến triển trong việc hợp tác với 3 nhà sản xuất, trong đó có tập đoàn Vingroup của Việt Nam. Cùng thời điểm, Vingroup cũng thông báo đã ký hợp đồng sử dụng thiết kế của Medtronic và có thể sản xuất 55.000 máy thở mỗi tháng.

Nhu cầu sử dụng máy thở đang tăng cao trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh. Chính quyền Mỹ đang hối thúc các công ty tư nhân tăng năng suất sản xuất máy thở để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cùng ngày 8/4, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã ký 2 hợp đồng trị giá hơn 1,1 tỷ USD với 2 nhà sản xuất General Motors và Philips để sản xuất 73.000 máy thở từ đây đến cuối năm.

Máy thở là gì và vì sao nó rất quan trọng trong cuộc chiến Covid-19?

Dịch bệnh Covid-19 có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, dẫn đến tổn thương phổi và khiến bạn khó thở.

“ICU là nơi máy thở thực sự phát huy tác dụng”, Lahiji nói thêm. Trên thực tế, máy thở có thể là phương pháp hiệu quả để cứu sống những bệnh nhân không thể tự thở bình thường.

May tho la gi va vi sao no rat quan trong trong cuoc chien Covid-19? hinh anh 3 may_tho_2.jpg
Một giường bệnh chăm sóc đặc biệt tại Đức, bên phải là máy thở và dàn máy hỗ trợ tiêm thuốc. Ảnh: Picture Alliance.

Trong một nghiên cứu quy mô lớn được công bố vào tháng 2 vừa qua đối với các đặc tính của dịch bệnh tại Vũ Hán, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 5% trong số 1.099 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus cần chăm sóc tại ICU. Trong số những người được chăm sóc tích cực, có tới gần một nửa, tức 2,3% tổng số bệnh nhân cần sử dụng đến máy thở.

“Với số lượng người nhiễm bệnh quá lớn, và chúng ta biết rằng một phần trong số đó sẽ tiến triển xấu dẫn đến cần sự trợ giúp từ máy thở, chúng ta có nguy cơ bị thiếu thiết bị này, một tài nguyên y tế rất quan trọng”, bác sĩ Benjamin Singer nhận xét.

Ở Mỹ, những lo ngại về việc quá tải máy thở và giường bệnh tại ICU đang là điều gây cản trở nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Báo cáo được cơ quan y tế thành phố New York công bố ước tính rằng với số lượng bệnh nhân hiện tại, New York có thể chỉ sở hữu 15% số lượng máy thở cần thiết.

Con số này dường như không đủ khi số lượng người nhiễm virus corona tại New York đang ngày một tăng cao.

Các quan chức y tế ở New York thậm chí đã cân nhắc tới việc sử dụng một máy thở cho hai bệnh nhân . Dù vậy, đây được đánh giá là một biện pháp tương đối mạo hiểm, đòi hỏi cả hai bệnh nhân phải có dung tích và kích thước phổi tương đồng với nhau.

Theo: thoidai, zingnew