Mưa lớn xuất hiện đe dọa gây ra lũ lụt tại Australia

Trung bình tổng lượng mưa đo được tại một số khu vực của Australia từ 30 đến 80 mm và một số khu vực có lượng mưa lên đến 100mm.

Ngày hôm nay (16/1), sau nhiều tháng mong đợi những cơn mưa lớn đã xuất hiện tại nhiều khu vực thuộc các bang New South Wales và Victoria của Australia.

Mưa đến mang lại niềm vui rất lớn cho người dân tại các vùng hạn hán và các khu vực cháy rừng trong khi đó các cơ quan chức năng địa phương lo ngại những cơn mưa kèm theo giông sét cũng sẽ gây thiệt hại không kém các vụ cháy rừng.

mua lon xuat hien de doa gay ra lu lut tai australia hinh 1
Mưa lớn tại Melbourne. Ảnh: SkyNews

Thông tin từ Cơ quan khí tượng Australia cho biết, mưa lớn đã xuất hiện tại nhiều nơi trong đó các khu vực cháy rừng đã nhiều tháng nay thuộc các bang New South Wales và Victoria cũng có mưa khá lớn. Trung bình tổng lượng mưa đo được từ 30 đến 80 mm và một số khu vực có lượng mưa lên đến 100mm.

Các chuyên gia khí tượng học cho biết, những cơn mưa rất có giá trị vào thời điểm này, giúp kiểm soát hoặc thậm chí dập tắt các đám cháy, đồng thời cải thiện chất lượng không khí vốn liên tục lên mức nguy hiểm trong thời gian gần đây. Nhưng mưa lớn trong thời gian ngắn kèm theo giông sét rất dễ gây ra các trận lũ quét, lở đất, mưa đá, làm gãy đổ cây cối và cuốn theo rác thải từ các đám cháy rừng xuống các dòng sông.

mua lon xuat hien de doa gay ra lu lut tai australia hinh 2
Trung bình tổng lượng mưa đo được từ 30 đến 80 mm và một số khu vực có lượng mưa lên đến 100mm. Ảnh: Twitter Skarfigo

Từ tối qua (15/1), chính quyền thành phố Melbourne đã phải đưa ra cảnh báo mưa lũ sau khi xuất hiện những cơn mưa với lượng lên đến 77mm. Mưa lớn cũng đã khiến sân bay Melbourne phải tạm thời đóng cửa đường băng và một số chuyến bay bị trì hoãn. Những tia sét cũng đã châm lửa cho các đám cháy mới tại bang Victoria và chính quyền lo ngại sẽ xảy ra điều tương tự tại khu vực hỏa hoạn thuộc phía Đông Bắc của bang.

Trong khi đó chính quyền bang New South Wales lo ngại rằng, mưa lớn cũng có thể gây hiện tượng xói mòn và rửa trôi tại các vùng cháy rừng của bang này. Chính quyền đang sử dụng các tấm lưới chắn bùn để ngăn tro bụi và rác thải từ các khu vực cháy rừng bị cuốn vào đập nước Warragamba, một trong những con đập chính cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Sydney.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Australia, mưa rải rác sẽ xuất hiện tại đa số các thành phố lớn của Australia từ nay đến cuối tuần./.