Một loại virus tại Úc đang lan nhanh khiến chim cầu vồng rơi xuống đất chết hàng loạt

Một loại virus gây tê liệt và làm mất khả năng bay ở loài chim đang lây truyền mạnh tại Úc. Khi bị nhiễm virus những con chim sẽ bị mất khả năng bay và đậu trên cây khiến chúng rơi xuống đất và chết.

Hình ảnh những con vẹt cầu vồng bị chết vì loại virus nói trên (Nguồn Darryl Jones via ABC News)

Theo đài ABC News đưa tin ngày 1 tháng 5 cho biết một loại virus đã lây lan rất nhanh chóng trên loài vẹt cầu vồng (lorikeets) vốn rất nổi tiếng tại khu vực Phía Nam tiểu bang Queensland nước Úc, loại virus này đã khiến chúng tê liệt và rớt xuống đất chết hàng loạt.

Theo nhà nghiên cứu về chim, ông Darryl Jones đến từ đại học Griffith, Úc cho biết đây là loại virus gây ra “hội chứng tê liệt lorikeet” hay còn gọi là “hội chứng co móng vuốt”. Khi những con chim bị nhiễm loại virus này móng vuốt chúng sẽ bị co lại khiến chúng không đậu trên cây và nó cũng làm chúng không thể bay như bình thường và bị rơi xuống đất.


Hình ảnh những con vẹt cầu vồng bị chết vì loại virus nói trên (Nguồn Darryl Jones via ABC News)

Khi virus tấn công trên loài chim này thì tuy thuộc vào mỗi cá thể mà xuất hiện triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có một điểm chung là bị rớt xuống đất và chết.

Ông Jones báo động tình trạng này đang xảy ra trên diện rộng, tuy không có liên quan gì đến Virus Corona, tuy nhiên chúng có điểm tương đồng ở tốc độ và cách thức lây lan, loại virus này lây lan nhanh chóng khi những con chim tiếp xúc gần nhau và loài chim lorikeet rất thích sống gần nhau.


Hình ảnh những con vẹt cầu vồng bị chết vì loại virus nói trên (Nguồn Darryl Jones via ABC News)

Hiện tại căn bệnh này đang lan rộng tại phía Đông Nam tiểu bang Queensland. Theo Michael Betty, đại diện Hiệp hội Hoàng gia phòng chống ngược đãi với động vật (RSPCA) cho biết hiện tại ở bệnh viện động vật lúc nào họ cũng tiếp nhận ít nhất 30 con vẹt bị nhiễm loại virus trên.

Trước mắt, nguồn gốc của loại virus nói trên vẫn chưa được làm rõ và các nhà khoa học vẫn đang vào cuộc để tìm hiểu về điều này, tuy nhiên ban đầu họ giả định những thức ăn mà loài chim này ăn có thể là nguyên nhân gây bệnh.