Melbourne: Người mua Trung Quốc “bao vây” cả kho hàng để vét sạch sữa bột trẻ em

Cuộc khủng hoảng sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Úc vẫn không có dấu hiệu ngừng lại, khi mới đây đã lan truyền đoạn video cho thấy cảnh hàng chục người mua Trung Quốc xếp hàng bên ngoài một kho hàng của Woolworths để lấy sữa trước khi chúng được đưa lên kệ.

Đoạn video được quay ở siêu thị tại Box Hill, ở phía đông Melbourne, đã cho thấy cảnh những người mua sắm xếp hàng dài suốt cả toàn bộ lối đi.

Những người này đã cố gắng che mặt của mình khi một người đàn ông đã xuất hiện để vạch trần “chiến thuật” gây tranh cãi của họ. Những người này được gọi là “daigou” – những người mua sắm cá nhân bán lại những thương hiệu được người dân Trung Quốc thèm muốn cho khách hàng ở nước này với mức giá đội lên rất cao.

“Hãy nhìn những người này… điều này là bất hợp pháp”, người đàn ông này nói khi nhưng người mua sắm chạy về phía quầy thanh toán.

Các loại sữa bột trẻ em phổ biến như A2, Bellamy’s và Aptamil có giá khoảng 25 – 35 đô mỗi hộp sẽ được mua và bán cho khách hàng ở Trung Quốc với lợi nhuận lên đến 100 đô mỗi hộp.

Một phát ngôn viên của Woolworths nói với Yahoo7 News rằng đoạn phim này được quay trong khoảng thời gian hai tháng khi họ tăng giới hạn mua hàng của khách hàng từ 2 hộp lên 8 hộp, sau khi tuyên bố đã cải thiện nguồn cung cấp sữa bột.

Cuối tháng trước, Woolworth cho biết rằng giới hạn sẽ quay trở lại thành 2 hộp mỗi giao dịch.

Động thái này được đưa ra sau khi một video đã được chia sẻ trên Reddit vào cuối tuần qua. Nó cho thấy cảnh rất nhiều khách hàng xếp hàng với các hộp sữa bột trẻ em tại Woolworths ở Melbourne.

“Có một dòng người xếp hàng từ đầu nọ tới đầu kia của siêu thị mang theo những hộp sữa bột trẻ em”, người dùng Reddit viết.

Các bậc phụ huynh Úc có những người gần đây đã phải lái xe cho đến nửa đêm để tìm kiếm các sản phẩm sữa phù hợp cho con mình. Họ từ lâu đã lên án các hành động vơ vét này, và nói rằng điều này đã khiến con cái của họ không có được loại sữa bột mình cần.

Coles cũng đã áp dụng giới hạn 8 hộp trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng họ cũng đã hạ xuống vài tuần trước.

Phát ngôn viên của Coles cho biết: “Coles cam kết đảm bảo khách hàng của chúng tôi có quyền tiếp cận với sữa bột trẻ em, và vậy nên chúng tôi đang giới hạn số lượng bán là 2 hộp đối với mỗi khách hàng.”