Melbourne: Chàng trai gốc Á lập nên “đế chế cà phê” nhờ… bị đuổi việc

Khi Calvin Leung bị sa thải khỏi công việc ổn định của mình, sự nghiệp công nghệ thông tin thành công của anh đã kết thúc – nhưng anh đã không thể hạnh phúc hơn.

Anh đã làm việc tại Canberra trong 5 năm, nhưng đã bị sa thải vì bất đồng với một nhân viên khác, vì điều mà anh mô tả là một “lỗi quản trị đơn giản” vào năm 2008.

Vụ việc đã khiến hợp đồng của anh Leung đã bị hủy bỏ ngay vào ngày hôm sau.

Mặc dù có những người chứng kiến sẵn sàng bênh vực anh, và một số đồng nghiệp đã xin nghỉ việc để ủng hộ anh, nhưng quyết định đó là cuối cùng.

Tuy nhiên, anh Leung, 36 tuổi, cho biết mặc dù lúc đầu anh rất thất vọng, nhưng đã nhanh chóng nhận ra đó là điều tốt. Mặc dù có công việc tốt và mức lương khá, nhưng anh cảm thấy không thích nó lắm, và thay vì đấu tranh, anh đã quyết định không quay trở lại với công nghệ thông tin nữa.

Thay vào đó, anh Leung đã mua một quán cà phê ở vùng ngoại ô Dickson tại Canberra. Sau khi tìm hiểu, anh thấy rằng mình muốn kinh doanh một cách khác biệt, bằng cách sử dụng cà phê rang tươi ở địa phương thay vì cà phê nhập khẩu từ nước ngoài.

Anh đã tìm được một nhà cung cấp trong Veneziano Coffee Roasters của Melbourne, nâng cấp máy móc và xay cà phê, đồng thời đào tạo lại nhân viên của mình. Trong vòng vài tháng, doanh thu đã tăng hơn gấp đôi.

Không lâu sau đó, anh đã bán quán đó và mở một trong những quán cà phê đặc sản đầu tiên của Canberra.

Đó không phải là một thành công ngay lập tức, nhưng anh Leung sau đó đã quyết định mình cần phải ở vị trí trung tâm trong ngành cà phê của Úc – vì vậy anh đã chuyển đến Melbourne vào năm 2012.

Anh đã mua cổ phần để điều hành cửa hàng Plantation Specialty Coffee ở Melbourne Central.

Từ khi tiếp quản, anh Leung đã mở rộng Plantation thành một doanh nghiệp có nhiều địa điểm, với 5 cửa hàng trên khắp thành phố và một số khác đang được lên kế hoạch.

Anh đã phát triển đội ngũ của mình từ 5 lên đến 40 người, và hiện giờ đang bán được khoảng 500,000 tách cà phê mỗi năm, so với chỉ 75,000 tách trong năm đầu tiên của Plantation – tăng đến 500%.

Và năm nay, doanh nghiệp này dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu hơn 2 triệu đô, so với chỉ 400,000 đô trong năm đầu tiên.

Một trong những chìa khóa thành công là mối quan hệ hợp tác độc nhất với Myer. Các chi nhánh của Plantation đã mở cửa tại các cửa hàng Myer tại Doncaster và Southland, và một cửa hàng khác nữa sẽ sớm được mở tại Eastland.

Anh Leung cho biết, một trong những lý do tại sao việc hợp tác lại thành công đến vậy là vì anh có thể sử dụng hệ thống bán hàng của mình, Square, trong các cửa hàng Myer – cho phép doanh nhân điều hành mọi thứ, từ điểm bán hàng đến lập hoá đơn, kiểm kê và thậm chí quản lý nhân viên, từ một hệ thống.

Anh Leung cho biết, ban đầu bạn bè và gia đình nghĩ rằng anh đã “điên” khi thay đổi nghề nghiệp.

Mặc dù đế chế cà phê đang phát triển, nhưng anh Leung cho biết anh không phải là một “con nghiện cà phê”, và thậm chí anh còn chỉ biết uống cà phê hòa tan, vì anh không có máy ở nhà.

Theo news.com.au