Lời cuối cùng của bác sĩ Ý qua đời vì đại dịch Covid-19: “Chúng tôi phải dùng một chiếc khẩu trang cả tuần, không có găng tay mà đeo lúc làm việc”

Ngoài vật tư y tế bị thiếu thốn trầm trọng, nước Ý còn đang phải gồng mình lên để tìm ra cách giải quyết cho vấn đề quá tải giường bệnh khi số ca nhiễm Covid-19 vẫn cứ tăng một cách chóng mặt vì diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19
Theo EuroNews đưa tin, một bác sĩ 57 tuổi, làm việc ở bệnh viện thuộc thị trấn Codogno, tỉnh Lodi, thuộc vùng Lombardy (Italy) đã Ǫυа đờі, sau khi phát hiện dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bác sĩ Marcello Natali đã được đưa tới bệnh viện ở Cremona trước khi chuyển tới Milan để điều trị viêm phổi. Đáng chú ý là trong một cuộc phỏng vấn gần nhất với EuroNews, vị bác sĩ có chia sẻ rằng ông phải làm việc mà không có găng tay vì “tất cả đã hết sạch”.

Lời cuối cùng của bác sĩ Ý qua đời vì đại dịch Covid-19: Chúng tôi phải dùng một chiếc khẩu trang cả tuần, không có găng tay mà đeo lúc làm việc - Ảnh 1.

Chân dung bác sĩ Marcello Natali trong cuộc phỏng vấn gần nhất với tờ EuroNews

Ngoài ra, bác sĩ Natali cũng tiết lộ rằng ở Codogno và thị trấn gần đó là Casale, có 14 trên 35 bác sĩ đã bị cách ly hoặc nhập viện kể từ 28/02.

Italy: Số người chết tăng kỷ lục, sắp hết giường bệnh, xe cứu thương - 1

“Chúng tôi đã không dự phòng kỹ cho dịch bệnh Covid-19. Là những bác sĩ của kỷ nguyên hậu kháng sinh, chúng tôi cứ nghĩ rằng chỉ cần ᴛʜυṓс kháng sinh là đủ.” – Bác sĩ Natali từng nói. Cái cʜếᴛ của bác sĩ Natali đã được đại diện của Liên đoàn bác sĩ đa khoa Italy xác nhận, họ cho biết ông Natali đã Ǫυа đờі vì chứng viêm phổi do virus corona gây ra.

“Đây chính là một cuộc chiến.”– người đại diện nói.

Lời cuối cùng của bác sĩ Ý qua đời vì đại dịch Covid-19: Chúng tôi phải dùng một chiếc khẩu trang cả tuần, không có găng tay mà đeo lúc làm việc - Ảnh 2.

Không chỉ thiếu vật tư y tế, các bệnh viện ở Ý đang trong tình trạng quá tải do số ca lây nhiễm virus corona tăng kỷ lục

Trả lời phỏng vấn EuroNews, ông Paola Pedrini, thư ký khu vực của liên đoàn nói rằng 110 bác sĩ trên 600 người ở tỉnh Bergamo đã đổ bệnh.

“Tình hình không có một chút tiến triển nào kể từ cuối tháng 2. Chúng chỉ nhận được một số ít khẩu trang và găng tay, ngoài ra thì chẳng còn gì nữa cả. Một cái khẩu trang bình thường chỉ nên dùng cho nửa ngày, nhưng lúc này thì phải kéo dài tới cả tuần. Chúng tôi đã thử liên lạc bằng Ɖіệп thoại để tránh sự lan truyền của virus.” – ngài thư ký cho biết.

Tính đến 0 giờ, ngày 19/3 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus corona ở Italy là 41.035, trong số đó có 3.405 người không qua khỏi. Như vậy, số ca không qua khỏi ở Ý đã chính thức vượt Trung Quốc. Số ca không qua khỏi do COVID-19 ở Trung Quốc ở cùng thời điểm ghi nhận được là 3.245 ca.

Italy ghi nhận 41.035 ca nhiễm và 3.405 ca không qua khỏi do nCoV, trong khi số người không qua khỏi tại Trung Quốc đại lục là 3.245.

Ca nhiem moi o My tang vot 40% trong dem, ca tu vong o Italy vuot TQ hinh anh 1 960x0.jpg

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy hôm qua cho biết nước này xuất hiện thêm 5.322 ca nhiễm mới, nâng số người nhiễm nCoV lên 41.035. Số người không qua khỏi vì Covid-19 tại nước này là 3.405, tăng 427 ca so với một ngày trước đó, khiến Italy trở thành vùng dịch không qua khỏi chóc nhất trên thế giới.

Tỷ lệ không qua khỏi ở Italy là 8,3%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu. Dân số già và bệnh viện quá tải là hai trong số các nguyên nhân khiến tỷ lệ không qua khỏi ở nước này đặc biệt cao. Các chuyên gia y tế Trung Quốc giúp Italy đối phó Covid-19 cho rằng các biện pháp áp đặt tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề ở miền bắc Italy không đủ quyết liệt.

Ca nhiem moi o My tang vot 40% trong dem, ca tu vong o Italy vuot TQ hinh anh 2 4430.jpg

Khán giả đội mưa dự lễ hội nhạc rock Vive Latino ở M. e x i co City hôm 15/3. Ảnh: AP.

“Tình hình Lombardy tương tự như những gì chúng tôi trải qua hai tháng trước tại Vũ Hán, tâm dịch Covid-19”, Sun Shuopeng, phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo ở Milan hôm qua.

“Tại Vũ Hán, sau một tháng áp dụng chính sách phong tỏa, chúng tôi thấy xu hướng giảm dần từ đỉnh dịch. Ở Milan, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, không có sự phong tỏa nghiêm ngặt: giao thông công cộng vẫn hoạt động, người dân đi lại, ăn tối, tiệc tùng trong khách sạn và không đeo khẩu trang. Chúng ta cần mọi người dân tham gia cuộc chiến và tuân theo chính sách”, Sun nói thêm.

Ông khuyên người Italy nên dừng tất cả các hoạt động kinh tế và hạn chế đi lại. “Mọi người chỉ nên ở nhà”, Sun nói thêm.

Nhân viên y tế đưa вệпʜ пʜâп nhiễm nCoV từ xe cứυ ᴛʜươɴɡ lên cáng tại Rome hôm 19/3. Ảnh: AP.

Covid-19 đã xuất hiện tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019, khiến gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người không qua khỏi và hơn 87.000 người hồi phục. Dịch bệnh dường như đã được kiểm soát ở Trung Quốc, song đang lây lan nhanh ở châu Âu. Các nước Tâʏ Bаɴ Nʜа, Đứс, Ph. á p đều ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày từ 1.000-3.000.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Schiavonia miền bắc Italy. Ảnh: EPA.

“Những nhân viên Citibanamex dự Hội nghị Ngân hàng đang được cách ly và làm việc tại nhà”, một người phát ngôn của chi nhánh M. e x i co Citibanamex thuộc Citigroup Inc cho biết.

“Không có ai trong số họ có triệu chứng liênquan tới virus corona”.

Theo Kenh14