Lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ: TT Trump chia sẻ dòng tweet ‘biết ơn người dân Việt Nam’ của đồng minh thân cận

Hiện tại, Mỹ đang là quốc gia bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, với 468.895 ca nhiễm và 16.697 ca tử vong (tính đến 20h30 ngày 10/4, theo giờ Việt Nam).

Vào khoảng 10h tối ngày hôm qua (9/4 – theo giờ Việt Nam), ông Tom Cotton, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà bang Arkansas, đồng thời là đồng minh thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải lên trang Twitter cá nhân lời cảm ơn Việt Nam vì đã hỗ trợ và phối hợp chuyển giao 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ:

‘Rất biết ơn người dân Việt Nam và sự hào phóng của họ trong khoảng thời gian này. Xin cảm ơn các bạn’ – vị Thượng nghị sĩ này viết.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Trump đã đích thân đăng tải dòng tweet thông báo về lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ đã được chuyển tới Dallas, bang Texas ‘nhờ vào sự hợp tác của hai công ty tuyệt vời của chúng ta – DuPont và FedEx – cùng những người bạn của chúng ta ở Việt Nam. Xin cảm ơn các bạn!’

Ngày hôm nay (10/4 – theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump đã chia sẻ lại dòng tweet của Thượng nghị sĩ Cotton trên trang cá nhân của mình:

Tổng thống Trump chia sẻ lời cảm ơn của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tim Cotton trên trang Twitter cá nhân.

Hiện tại, xét về số người nhiễm, Mỹ là quốc gia bị đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới.

Tính đến 20h30 tối ngày hôm nay (10/4 – theo giờ Việt Nam), Mỹ đã xác nhận tổng cộng 468.895 ca nhiễm, gấp 3 lần so với quốc gia đứng ở vị trí thứ 2 thế giới về số người nhiễm bệnh. Về số ca tử vong do COVID-19, Mỹ đứng thứ 2 thế giới với 16.697 trường hợp, chỉ sau Italy.

Trước sự bùng phát mạnh mẽ và lây lan nhanh của dịch bệnh, hệ thống y tế của Mỹ đang phải gồng mình chống đỡ trước rất nhiều áp lực bủa vây. Hơn nữa, ngày hôm qua, truyền thông Mỹ đã vừa đưa tin về việc Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia Mỹ đã phân phát tới 90% số vật tư y tế dự trữ và sắp ‘cạn kiệt’.

Bởi vậy, việc lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế ‘made in Vietnam’ do phía Mỹ đặt hàng được nhanh chóng chuyển đến nơi cần nhận là điều vô cùng cấp thiết.

Mỹ – Việt Nam hợp tác đẩy lùi COVID-19

Ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã hợp tác cùng chính phủ Việt Nam để theo dõi và ứng phó kịp thời trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, khoản hỗ trợ y tế bổ sung trị giá 2,9 triệu USD của USAID được công bố gần đây sẽ giúp chính phủ Việt Nam tăng tốc các hệ thống phòng thí nghiệm; tăng cường phát hiện trường hợp mắc bệnh và giám sát dựa trên sự kiện; đồng thời hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật để ứng phó nhanh chóng, truyền thông rủi ro và phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 9/4, trả lời câu hỏi liên quan đến lô hàng đồ bảo hộ do Việt Nam sản xuất vừa sang Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, như báo chí đã đưa tin, lô hàng đầu tiên trong số 2 lô hàng gồm 450.000 bộ đồ bảo hộ do Dupont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển tới Mỹ vào tối 8/4, lô thứ hai sẽ được chuyển tới Mỹ vào 10/4.

Hiện nay, Mỹ cũng đang quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam trong sản xuất các trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo tiêu chuẩn N95.

‘Tôi cũng đánh giá cao việc Mỹ đang hỗ trợ tìm các đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở phòng chống dịch bệnh. Tôi xin khẳng định, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp trong nước, Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh’, bà Hằng khẳng định.

Theo bà Hằng, trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh việc hợp tác, chuyển giao, sản xuất và xuất khẩu trang thiết bị, vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu trong đó có Mỹ.