Lần đầu tiên trong lịch sử, đập thủy điện TQ mở toàn bộ cửa xả, khiến cá bay đầy trời

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm kể từ khi xây dựng, đập thủy điện Tân An Giang mở toàn bộ 9 cổng xả.

Vào lúc 6h ngày 8/7, mực nước của hồ chứa đập thủy điện Tân An Giang (Chiết Giang) đạt 108,37m và tiếp tục dâng cao.

Do đó, Sở Tài nguyên nước tỉnh ra quyết định, bắt đầu từ 9h cùng ngày, hồ chứa sẽ mở toàn bộ 9 cổng để xả lũ, như vậy tổng lưu lượng là 7.800 m3/giây.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm kể từ khi xây dựng, đập thủy điện Tân An Giang mở toàn bộ 9 cổng xả. Lần duy nhất trong quá khứ đập này mở 9 cổng xả là trong quá trình xả thử nghiệm vào năm 1966, nhưng tại thời điểm đó mực nước cao nhất hồ chứa chỉ là 103,08m.

Đáng chú ý, khi các cổng xả lũ được mở, từng đàn cá mè hoa cũng theo dòng nước thoát khỏi hồ chứa mà theo mô tả của truyền thông Trung Quốc thì đây là cảnh tượng “cá bay đầy trời”.

Đập thủy điện TQ xả lũ

Wow, toàn là cá đấy!“, một người dân thốt lên khi chứng kiến cổng thủy điện xả lũ.

Theo phóng viên báo Tân Kinh (Trung Quốc) Thường Trác Cẩn, những đàn cá này hoặc vốn đã sống ở hồ Thiên Đảo – nơi xây dựng đập thủy điện An Tân Giang – hoặc từ các bè nuôi cá của người dân quanh hồ Thiên Đảo, do mưa lớn mà thoát ra ngoài.

Một số hình ảnh được cho là người dân Chiết Giang thu hoạch cá mè hoa do đập thủy điện Tân An Giang xả lũ:

Lần đầu tiên trong lịch sử, đập thủy điện TQ mở toàn bộ cửa xả, khiến cá bay đầy trời - Ảnh 2.Lần đầu tiên trong lịch sử, đập thủy điện TQ mở toàn bộ cửa xả, khiến cá bay đầy trời - Ảnh 3.Lần đầu tiên trong lịch sử, đập thủy điện TQ mở toàn bộ cửa xả, khiến cá bay đầy trời - Ảnh 4.Lần đầu tiên trong lịch sử, đập thủy điện TQ mở toàn bộ cửa xả, khiến cá bay đầy trời - Ảnh 5.

Hồng thủy hoành hành ở Trung Quốc: “Bẻ vụn” cầu bê tông, chặt đôi đường cao tốc

Việc mực nước dâng cao đã khiến một cây cầu cũ ở thị trấn Ư Tiềm bị đánh sập, gãy thành nhiều phần và cuốn theo dòng nước lũ.

Đêm ngày 5/7, mưa lớn xảy ra ở quận Lâm An, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang đã trải qua mưa lớn, khiến mực nước ở các dòng sông, kênh rạch ở địa phương không ngừng dâng cao.

Việc mực nước dâng cao đã khiến một cây cầu bê tông cũ ở thị trấn Ư Tiềm bị đánh sập, gãy thành nhiều phần và cuốn theo dòng nước lũ.

Được biết, cây cầu này hiếm khi được sử dụng bởi một cây cầu mới đã được xây dựng gần đó, và dải băng cảnh báo đã được dựng lên trước khi cây cầu sụp đổ. Giới chức địa phương cũng kêu gọi không ai được phép đến gần. May mắn, đã không có thương vương khi vụ sập cầu xảy ra.

Trong tình huống tương tự, một cây cầu cổ 400 năm tuổi ở tỉnh An Huy cũng đã bị dòng nước xiết đánh sập cùng ngày.

Hiện nay, lũ lụt, lở đất đang hoành hành ở Trung Quốc trên diện rộng. Hiện tượng thời tiết cực đoan không chỉ tấn công các cây cầu ở nước này mà còn xâm hại nhiều tuyến đường quan trọng.

Theo CCTV News, vào ngày 6/7, đường cao tốc du lịch dẫn đến Khu thắng cảnh Hoàng Sơn ở An Huy đã xuất hiện vết nứt rộng khoảng bảy, tám mét.

Người dân địa phương cho biết, nước lũ từ trên núi ồ ạt đổ xuống cống, khiến con đường bị nứt làm đôi. Đơn vị giao thông đang tiến hành sửa chữa gấp rút.