Lại có thêm người tử vong vì dưa vàng nhiễm khuẩn listeria

Đã có tổng cộng 30 trường hợp bị nhiễm khuẩn listeria và 5 người tử vong có liên quan đến dưa vàng rockmelon.

Nạn nhân thứ năm đã tử vong trong đợt bùng phát dịch khuẩn listeria trên toàn quốc có liên quan đến loại dưa vàng rockmelon.

Nạn nhân khoảng 80 tuổi, đã tử vong hồi đầu tuần, và phó giám đốc y tế tiểu bang Victoria đã xác nhận cái chết của ông gây ra bởi vi khuẩn listeria.

Tổng cộng đã có 5 người tử vong, trong đó ba người đến từ Victoria và hai người khác ở NSW.

Tất cả dưa bị nhiễm khuẩn từ vùng Riverina ở NSW đã bị lấy ra khỏi quầy kệ siêu thị.

Nơi trồng dưa vàng ở Nericon, tại vùng Riverina, được xác định là nguồn trồng loại dưa có nghi ngờ bị nhiễm khuẩn.

Nhà sản xuất đã đồng ý ngừng cung cấp sau khi được thông báo về tình trạng nhiễm khuẩn.

Nhưng chính phủ NSW và các cơ quan y tế đã bị chỉ trích vì quá chậm trễ trong việc cảnh báo đến người dân sau khi cuộc điều tra được tiến hành vào tháng Một.

Đã có hơn 70 trường hợp bị nhiễm khuẩn listeria từ năm chỉ riêng năm 2017 và 30 trường hợp trong năm nay.

Triệu chứng nhiễm khuẩn listeria

Các chuyên gia y tế cũng trấn an người dân rằng thực phẩm nhiễm khuẩn listeria không gây bệnh trên tất cả mọi người. Nhưng những người có sức đề kháng yếu có thể gây bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhiễm khuẩn listeria cũng giống như các loại cúm thông thường, gồm sốt, ớn lạnh, đau nhứt cơ, buồn nôn và tiêu chảy. Những triệu chứng này có thể xuất hiện vài ngày hoặc vài tuần sau khi ăn thức ăn có mầm bệnh.

Đặc biệt, bệnh trở nên nguy hiểm đối với những người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người bị ung thư, tiểu đường, bệnh tim và thận. Do đó, nhóm đối tượng này nên hạn chế tiếp xúc các sản phẩm từ dưa hoặc ăn dưa sống.

Nếu nghi ngờ bị nhiễm khuẩn listeria, mọi người nên đến các cơ sở y tế điều trị càng nhanh càng tốt.

Bằng việc tuẩn thủ các quy định về an toàn thực phẩm, bạn có thể tránh được bệnh do listeria cũng như các bệnh nhiễm khuẩn thực phẩm khác.

Cách bảo vệ bản thân khỏi nhiễm khuẩn

Luôn luôn nấu chín kỹ thịt, rửa sạch rau quả tươi sống trước khi ăn và tránh uống sữa chưa qua tiệt trùng.

Nếu có một loại sản phẩm nào đó bị thu hồi vì vấn đề an toàn thực phẩm và bạn không chắc chắn rằng, liệu thứ bạn mua có bị ảnh hưởng hay không, tốt nhất bạn nên vứt bỏ chúng đi.

Với phụ nữ mang thai và các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác, các chuyên gia khuyến nghị nên tránh ăn hot dog, thịt chế biến sẵn hoặc nếu ăn, nên làm nóng đến nhiệt độ tối thiểu là 74 độ trước khi ăn.

Bạn cũng nên tránh ăn pho mát chưa tiệt trùng và các loại hải sản hun khói.

Thống kê cho thấy, có khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn listeria tử vong. Hầu hết trường hợp mắc bệnh riêng lẻ nhưng cũng có một vài đợt dịch bùng phát bệnh do nguồn thực phẩm nhiễm khuẩn gây ra.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC), chúng ta nên bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh, nếu ở ngăn mát thì dưới 4 độ C và ngăn đá dưới 0 độ C.

Tuy nhiên, listeria vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp, do đó biện pháp để tiêu diệt listeria ở nhiệt độ lạnh chưa đủ mà cần phải đun chín thức ăn ở nhiệt độ trên 100 độ C sẽ tiêu diệt tất cả những vi khuẩn listeria.

Theo SBS