Kỹ sư về hưu tuyên bố tìm thấy máy bay MH370 với “phần thân đầy lỗ đạn”, chính phủ Úc thẳng thừng bác bỏ

Cục An toàn và Vận tải Úc cho hay, những chứng cứ nhìn qua thì có vẻ là giống thực của ông McMahon thật ra đã được chụp vào năm 2009, 4 năm trước khi chiếc máy bay MH370 biến mất và trở thành một trong những dị tượng lớn nhất của thế kỷ 21.

Mới đây trang tin News.com.au của Úc đã đưa tin một kỹ sư cơ khí 64 tuổi tên Peter McMahon khẳng định rằng mình đã tìm thấy manh mối của máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đang nằm gần Mauritius, đồng thời cáo buộc phía chính phủ Mỹ đang che giấu mọi chuyện.

Ông McMahon đã truy tìm MH370 được 4 năm chủ yếu bằng phương pháp sử dụng hình ảnh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và ứng dụng Google Earth. Vào tuần vừa qua, ông McMahon tuyên bố mình đã tìm thấy chiếc máy bay mất tích tại phía Nam đảo Round, nằm cách phía Bắc Mauritius 16 km. Đây là khu vực chưa được các nhà điều tra tìm kiếm trong suốt thời gian qua. Bằng chứng được ông McMahon đưa ra là những hình ảnh chụp hiện ra một phần vật thể có hình dạng khá giống chiếc máy bay nằm dưới mặt nước. McMahon cho hay ông đã gửi bằng chứng cho Cục An toàn và Vận tải Úc (ATSB) và “được xác nhận rằng đây có thể là chiếc MH370”.

Hình ảnh chiếc máy bay ẩn hiện dưới mặt nước.

Ông McMahon còn cáo buộc rằng các quan chức của chính phủ Mỹ đã từ chối rà soát khu vực kể trên, đồng thời đang che giấu thông tin.

“Có 4 quan chức của Mỹ được cử tới Úc để điều tra vụ MH370. Họ đã bằng nhiều cách che giấu hoàn toàn thông tin về chiếc máy bay này tới công chúng, kể cả với chính phủ Úc, nhưng tại sao? Bởi vì họ không muốn chúng ta thấy một chiếc máy bay với phần thân lỗ chỗ vết đạn.” – ông McMahon nhận định, tuy nhiên câu nói ẩn ý của ông khá dễ gây hiểu lầm. Ngay sau đó, tờ News.com.au đã liên hệ với Cục An toàn và Vận tải Úc và được cho hay là họ chưa bao giờ xác nhận các chứng cứ của ông McMahon rằng “chứng cứ đó có thể là chiếc MH370”.

Hai hình ảnh chứng minh của ông Peter McMahon. Ảnh: Peter McMahon

Người phát ngôn của Cục An toàn và Vận tải Úc còn nói thêm rằng, những hình ảnh mà ông McMahon gửi cho họ thật ra được chụp vào năm… 2009, 4 năm trước khi chiếc MH370 mất tích. Cục cũng cho hay, những tuyên bố thiếu tính xác thực như vậy sẽ một lần nữa đào bới nỗi đau mất người thân của thân nhân các hành khách xấu số trên chiếc MH370 và khiến họ cực kỳ khó chịu.

Cho tới tận thời điểm này, chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines – biến mất khỏi radar vào ngày 8-3-2014 trên đường bay từ Kuala Lumpur – Malaysia đến Bắc Kinh – Trung Quốc – vẫn chưa hề có một manh mối cụ thể nào về số phận của nó. 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn được cho là đã chết.

Theo News.com.au