Khoe kỉ lục thặng dư lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ với Mỹ, TQ không ngại “chọc tổ ong bầu”?

Số liệu của chính phủ Bắc Kinh cho thấy mức thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17% so với năm 2017, đạt 323,32 tỉ USD.

Ngày hôm nay (14/1), Trung Quốc đã công bố chỉ số thặng dư thương mại chính thức trong năm 2018 với Mỹ cùng một kỉ lục bất ngờ có khả năng sẽ ảnh hưởng tới quá trình đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nước trong giai đoạn đình chiến tạm thời.

Cụ thể, theo CNBC, trong năm 2018, Trung Quốc đã đạt mức thặng dư thương mại lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua với Mỹ, mặc dù cuộc xung đột thương mại căng thẳng với Washington đã khiến nền kinh tế của nước này phải hứng chịu không ít tổn thương.

Số liệu của chính phủ Bắc Kinh cho thấy mức thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17% so với năm 2017, đạt 323,32 tỉ USD. Hãng thông tấn Reuters đã xác nhận rằng đây là mức thặng dư lớn nhất mà nước này từng đạt được kể từ năm 2006.

Ngoài ra, giá trị các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ đã tăng thêm 11,3% trong năm 2018, trong khi giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ chỉ tăng 0,7%.

Mức thặng dư với Mỹ được đề cập tới ở trên được đánh giá là rất ấn tượng, bởi nó chiếm phần lớn trong tổng thặng dư 351,76 tỉ USD của Trung Quốc với các quốc gia trên thế giới trong năm 2018, theo dữ liệu của chính phủ nước này. Tổng giá trị xuất khẩu trong năm 2018 tăng 9,9% và nhập khẩu tăng 15,8%.

Tuy nhiên, mặc dù thặng dư thương mại với Mỹ tăng, nhưng thực chất mức tổng thặng dư năm 2018 của Trung Quốc là thấp nhất kể từ năm 2013, mặc dù tăng trưởng giá trị nhập khẩu đạt mức cao nhất kể từ năm 2011, theo số liệu của Reuters.

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thừa nhận rằng mối lo ngại lớn nhất trong lĩnh vực thương mại của Trung Quốc năm nay chính là sự bất định trên thương trường thế giới và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng thương mại của nước này rất có thể sẽ giảm tốc trong năm 2019.

Hiện giới chức Trung Quốc đang tiến hành theo dõi chặt chẽ các dữ liệu kinh tế nhằm kịp thời giải quyết và ngăn chặn những thiệt hại do cuộc thương chiến giữa nước này và Mỹ gây ra.

Theo CNBC, tuy các chỉ số do chính phủ công bố cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018, nhưng hiện nay nó đã chững lại đáng kể khi số lượng các đơn hàng mới liên tục giảm, khiến lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng không có việc làm vì cuộc xung đột thương mại với Mỹ – đối tác thương mại lớn nhất của nước này – vẫn tiếp tục kéo dài.

Tuần trước, các quan chức đại diện của hai nước Mỹ-Trung đã tham gia cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh để thảo luận về các vấn đề xung đột trong thương mại, và kết quả của cuộc đàm phán này đã được Tổng thống Trump xác nhận là “rất tốt”, rất triển vọng trong một dòng trạng thái trên Twitter.

Tuy nhiên, mức thặng dư thương mại kỉ lục với Mỹ mới được chính phủ Trung Quốc công bố gần đây sẽ có thể ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình đàm phán song phương, bởi Tổng thống Trump thường nhấn mạnh rằng mức thặng dư cao là biểu hiện cho sự “bất công” trong trao đổi thương mại.

Hiện ông Trump và các quan chức trong chính quyền Mỹ vẫn chưa có phản ứng chính thức đối với thông tin này.