Hơn 50 công ty hàng đầu của Mỹ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường

Hơn 50 công ty gồm cả những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ thuộc nhiều ngành khác nhau sẽ đến Hà Nội vào ngày Thứ Ba, 12 Tháng Ba, 2019, để thảo luận và tìm kiếm cơ hội dinh doanh, theo tin của Hội Ðồng Doanh Nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN.

Theo nguồn tin cho biết, những công ty hàng đầu nước Mỹ, thấy liệt kê tên gồm cả những tập đoàn nổi tiếng thế giới như Google, Apple, Microsoft, nước giải khát Coca-Cola, dầu khí ExxonMobil, GE, Ford, ngân hàng và tín dụng MasterCard, Qualcomm, IBM, JP Morgan, Syngenta, dược phẩm như AstraZeneca…

Đây là phái đoàn doanh nghiệp đông đảo và đa dạng nhất từ trước đến nay của Hoa Kỳ đến Việt Nam kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh. Chuyến thăm và tìm hiểu của họ tiếp nối theo phái đoàn của Tổng Thống Trump đến Hà Nội dự cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn về vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Đồng thời ông Trump cũng đã gặp các người đứng đầu Việt Nam về quan hệ thương mại giữa hai nước.


Khi ở Việt Nam, đại diện các tập đoàn Mỹ cũng sẽ tham dự một buổi hội thảo về an ninh mạng và giữ an toàn bí mật dữ liệu. Hội Ðồng Doanh Nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN có hơn 160 thành viên với khả năng tạo ra hơn 6 ngàn tỉ đô la và thu dụng hơn 13 triệu người làm trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam, nơi hơn một trăm công ty Mỹ đã đổ vào đây hàng tỉ đô la đầu tư trong hơn 20 năm qua.

Cho đến nay, các doanh nghiệp Hoa Kỳ mới đầu tư tại Việt Nam khoảng 10 tỉ đô la, đứng hàng thứ 9 trong tổng 128 các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Theo tin từ Bộ Công Thương Việt Nam, 25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao và trở thành đối tác toàn diện, mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu đô la năm 1994 lên hơn 60 tỉ đô la vào năm 2018.

Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm khoảng 20%. (TN)