Hỏi đáp: Đeo tai nghe khi lái xe tại Úc có vi phạm luật hay không?

Thứ duy nhất giúp cho các chuyến đi đường dài đỡ nhàm chán chính là âm nhạc và sóng phát thanh radio. Thật không may, loa trên xe không phải lúc nào cũng là lựa chọn của các tài xế.

Có thể hệ thống loa trên xe đã bị hỏng, hoặc người ngồi ghế hành khách ghét gu âm nhạc của bạn. Trong những trường hợp đó, phương án khả dĩ duy nhất chính là đeo tai nghe. Tuy nhiên việc này có hợp pháp tại Úc hay không? Câu trả lời ngắn gọn là có.

Đeo tai nghe khi lái xe về lý thuyết là hợp pháp bởi không có bất cứ điều luật nào cụ thể cấm sử dụng chúng khi lái xe. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tai nạn, cảnh sát sẽ xem xét một cách thận trọng nguyên nhân va chạm.

Điều này sẽ bao gồm cả các khả năng gây mất tập trung khi lái xe, như việc sử dụng tai nghe. Tại NSW, việc này có thể rơi vào Luật Đường bộ 297

Một tài xế không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông trừ khi tài xế kiểm soát chiếc xe một cách thích hợp. “Kiểm soát thích hợp” là một cụm từ mang tính chủ quan cao.

Nếu một cảnh sát giao thông quyết định rằng chiếc tai nghe ồn ào của bạn ảnh hưởng tới khả năng lái xe, họ có thể phạt bạn theo điều luật đường bộ này. Thực tế, bạn có thể bị phạt ngay cả khi không liên quan tới vụ tai nạn nào.

Ví dụ, bạn có thể bị phạt nếu tiếng tai nghe của bạn khiến bạn không thể nghe thấy tiếng còi xe cảnh sát và không thể phản hồi. Để kết luận, riêng việc đeo tai nghe sẽ không khiến bạn bị phạt hay bắt giữ.

Tuy nhiên, nếu cảnh sát muốn bạn tấp vào lề vì bất kỳ lý do gì, bạn nên bỏ tai nghe ra trước khi họ tiếp cận xe của bạn.

An toàn là trên hết!

Theo Báo Úc