Học phí 35.000 USD/năm của VinUni là đắt hay rẻ?

Với chương trình đào tạo dựa trên chuẩn của hai trường đại học là Cornell và Pennsylvania, học phí 35.000 USD/năm của VinUni được nhiều chuyên gia đánh giá là phù hợp.

Ngày 11/11, VinUni – dự án đại học tinh hoa của Tập đoàn Vingroup – đã công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020-2021. Dự kiến, chi phí đào tạo trung bình hàng năm (gồm giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, trao đổi quốc tế, học kỳ doanh nghiệp và các chi phí liên quan…) cho mỗi sinh viên là 35.000 USD với hệ đại học và 40.000 USD với hệ sau đại học.

Hoc phi 35.000 USD/nam cua VinUni la dat hay re? hinh anh 1
VinUni dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020. Trong 5 niên khóa đầu tiên này, tất cả sinh viên sẽ được hỗ trợ 35% chi phí đào tạo.

Theo đại diện VinUni, số học phí này đã được cân đối phù hợp như những trường đại học lớn trên thế giới. Một số trường đại học trong nhóm Ivy League có mức học phí tối thiểu đều trên 50.000 USD/năm. Tuy học phí cao như vậy nhưng khoản này cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong cơ cấu nguồn thu của các trường này. Bởi các khoản chi phí thực tế trên mỗi sinh viên lớn hơn rất nhiều.

Để cân đối tài chính, các trường đại học này phải đẩy mạnh các nguồn thu khác từ thương mại hóa các phát minh sáng chế; tự đầu tư và quan trọng là thu hút tài trợ từ doanh nghiệp và các khoản hiến tặng từ cựu sinh viên đã thành đạt. Các khoản hỗ trợ từ chính phủ cũng đóng vai trò quan trọng.

Hoc phi 35.000 USD/nam cua VinUni la dat hay re? hinh anh 2
Báo cáo của Universities UK về cân đối thu chi của mạng lưới 136 đại học tại Anh, Scotland, Wales và Ireland.

Từ bảng cân đối trên có thể thấy, tại Anh, nguồn thu từ người học (học phí) chỉ đảm bảo 47% tổng nguồn thu của một trường đại học. Các khoản hỗ trợ từ chính phủ cho nghiên cứu, đào tạo lên tới 25% nguồn thu. Nếu không có sự hỗ trợ này, tỷ lệ đóng góp từ học phí sẽ phải tăng lên.

Trong khi đó, các mục chi hầu hết là chi trực tiếp hoặc gián tiếp cho sinh viên. Riêng chi cho các nhân sự thực hiện giảng dạy và nghiên cứu chiếm tới 56%, tức là cao hơn cả tỷ lệ 47% của học phí trong tổng nguồn thu của trường. Các khoản chi khác như giảng đường, ký túc xá, thư viện, hỗ trợ tài chính, tư vấn nghề nghiệp… cũng đều là chi để sinh viên được hưởng lợi.

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng tại Việt Nam, một bộ phận người dân sẵn sàng đầu tư mạnh cho tương lai của con em. Một số trường phổ thông học phí cũng lên tới gần nửa tỷ đồng/năm mà vẫn đông học sinh. Ngoài ra, mỗi năm các gia đình Việt chi đến 3 tỷ USD để con em du học nước ngoài.

Hoc phi 35.000 USD/nam cua VinUni la dat hay re? hinh anh 3
Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng nhấn mạnh, nếu người dân tin tưởng vào chất lượng thì học phí cao mấy họ cũng sẵn sàng chi.

“Quan trọng là niềm tin. Nếu làm cho họ tin tưởng vào chất lượng, rằng con cái học sẽ được đào tạo thành nhân tài thì học phí có cao đến mấy họ cũng sẵn sàng chi”, TS Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định.

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, VinUni có sự hợp tác chiến lược toàn diện của 2 đại học Ivy League là Cornell và Pennsylvania. Đây là bảo chứng cho tiêu chuẩn đại học tinh hoa. Vấn đề của VinUni là cần thời gian để chứng minh.

Đồng quan điểm, GS.TS Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng nếu đặt mức chi phí của VinUni bên cạnh mức học phí của các trường Ivy League (Mỹ) – mô hình mà VinUni đang lấy làm chuẩn để xây dựng theo – thì vẫn là khá thấp.

“Chi phí tại các đại học tinh hoa trên thế giới họ tính theo ngành, có ngành lên đến 100.000-200.000 USD/năm. Mức 35.000 USD/năm của VinUni không cao so với thế giới”, GS Mai Trọng Nhuận nhận định.

Các chuyên gia đều cho rằng, mức chi phí đào tạo 35.000 USD/năm mà VinUni mới công bố có thể xem là vừa đủ cạnh tranh để thu hút người học, vừa đủ hợp lý để đảm bảo chất lượng.

Trong hai ngày đầu tiên công bố kế hoạch tuyển sinh, VinUni đã nhận được 500 hồ sơ từ các ứng viên quan tâm. Đây là một con số lạc quan cho thấy sức hút của trường đại học theo chuẩn Ivy League này.

“Vingroup nổi tiếng với phong cách đã nói là làm và làm được, thậm chí làm rất tốt. Xe ôtô thương hiệu Việt tưởng mãi chỉ là giấc mơ nhưng Vingroup đã biến nó thành hiện thực. Tôi tin rằng, VinUni cũng sẽ thực hiện được khát vọng của mình”, TS Nguyễn Sĩ Dũng nhận định.