Giới chức Trung Quốc đánh giá ông Trump là thiên tài chiến lược như Khổng Minh

Trong khi Trung Quốc vẫn giữ thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ, còn quá sớm để khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ giành phần thắng trong cuộc chiến thương mại nhưng giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhận thức được họ đang phải đối phó với một chiến lược gia tầm cỡ, tờ New York Post ngày 6.10 đưa tin.

Quyết định áp thuế của ông Trump đã cản phá tiến trình phát triển kinh tế của Bắc Kinh. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng công nghiệp chậm dần, và đồng nhân dân tệ ngày một suy yếu.

Bề ngoài, ông Tập Cận Bình vẫn không ngừng hô hào mạnh mẽ, nhưng theo tờ báo Mỹ, vị chủ tịch Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách thoái lui. Động thái này đang được các cơ quan truyền thông trung ương che đậy bằng cách vẽ ra hình ảnh một chính quyền Tổng thống Trump “rồ dại”, “điên loạn” và “khủng bố”.

Thậm chí, Hoàn Cầu thời báo còn cho đăng một bài viết kêu gọi giới chức Washington áp dụng Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để tước quyền lãnh đạo của ông Trump.

Tuy nhiên, trong những cuộc trao đổi kín đáo, giới chức cấp cao của Trung Quốc bắt đầu nhìn nhận ông Trump là một thiên tài chiến lược như Tôn Tử, theo tác giả Steve Mosher viết trên tờ New York Post.

Giới chức Trung Quốc bắt đầu quan ngại về chiến lược của ông Trump – Ảnh: Reuters

Sau bầu cử ở Mỹ, ông Tập nỗ lực thắt chặt quan hệ với các nước châu Âu và châu Á để hình thành một liên minh chống Mỹ mới tuy nhiên kế hoạch này hoàn toàn thất bại.

Liên minh châu Âu (EU) lùi xa vòng tay của ông Tập và hiện nghiêm túc đàm phán thoả thuận thương mại tự do và công bằng với Mỹ. Ngay cả Philippines, vốn liên tục được ông Tập chiêu dụ bằng các cam kết đầu tư tiền tỷ, cũng có xu hướng xa rời Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Trump đã phản công, ký kết thoả thuận thương mại mới với Hàn Quốc, mở rộng hợp tác quân sự với Nhật Bản và Úc.

Bên cạnh đó, tận dụng đe dọa về thuế quan, ông Trump còn buộc ông Tập phải tuân thủ các lệnh cấm vận Triều Tiên, làm suy yếu nền kinh tế của đồng minh chính thức duy nhất của Trung Quốc.

Thành công trong thoả thuận thương mại mới với Mexico và Canada trong tuần rồi cũng tạo tiền đề để Washington kiểm soát cách thức tiếp cận của Bắc Kinh đến thị trường Bắc Mỹ.

Bắc Kinh giờ đã nhận ra họ đang đối phó với một chiến lược gia tầm cỡ, người có khả năng triển khai hết thoả thuận này đến thoả thuận khác mà vẫn đạt được bất kỳ nhượng bộ nào ông muốn.

Họ còn nhận ra ông Trump không chỉ khéo léo trên mặt thương mại mà còn ở phương diện chiến lược. Ông không chỉ đặt sức ép cho Trung Quốc trên chiến tuyến kinh tế mà còn trong các lĩnh vực quân sự và ý thức hệ. Họ lo lắng mục tiêu của ông không chỉ là cân bằng thâm hụt thương mại song phương mà là loại trừ các nguy cơ mà sự trỗi dậy của Trung Quốc đặt ra cho Mỹ.

Trung Quốc chuẩn bị quy phục trước đối thủ người Mỹ từng trích dẫn Tôn Tử: “Không chiến mà thắng mới là cảnh giới cao nhất của binh gia”. Nghệ thuật chiến tranh đã gặp Nghệ thuật đàm phán. Và Nghệ thuật đàm phán đã chiến thắng.

Trung Quốc hiện vẫn muốn quay lại đàm phán nhưng như ông Trump tuyên bố hồi tuần trước, ông không có gì phải vội vàng. Tuy nhiên, theo tờ báo Mỹ, điều ông muốn nói là Trung Quốc vẫn chưa cúi đầu đủ thấp và vẫn chưa đề ra những điều khoản quy hàng hợp lý.

Theo : oxii.vn