Giật mình câu chuyện về gia đình ở Melbourne chỉ mất 42 đô một tuần cho ăn uống

Khi lương vẫn vậy và giá thực phẩm tăng lên, cô Penina Petersen – một blogger về chuyện chi tiêu tiền bạc ở Melbourne đã chứng minh rằng chỉ tốn 1.50 đô cho mỗi bữa ăn gia đình là điều hoàn toàn có thể.

Cuốn sách mới của cô mang tên “$1.50 Dinners”, là kế hoạch nấu một bữa ăn dành cho cả tháng, chỉ trong một dịp cuối tuần, từ một cửa hàng. “Khiến hóa đơn mua hàng tạp phẩm giảm xuống còn 42 đô mỗi tuần là điều khá khó khăn,” cô nói.

“Giá của hàng tạp phẩm là khá điên rồ, và khiến mọi người gặp khó khăn. Tôi khá ngạc nhiên khi thịt nướng giờ có giá khoảng 24 đô. Tôi đã từng cho gia đình mình ăn thịt, nhưng giờ thì không còn nữa. ”

Thử nghiệm 1.50 đô là sự tiếp nối cuốn sách trước đó của cô Petersen là “Table Tucker”, đưa ra kế hoạch 52 tuần cho kế hoạch ngân sách trong năm.

Melbourne: Câu chuyện về gia đình chỉ tốn 42 đô một tuần cho ăn uống

“Tôi nhận được những lá thư rất buồn, nói rằng, ‘Tôi là một người về hưu, cuốn sách của bạn đã thực sự giúp tôi. Vợ tôi bị bệnh và tôi không biết phải mua những đồ tạp phẩm gì’”, cô nói. “Đây là một phần mở rộng của cuốn đó, và qua thời gian tôi đã cải tiến các hệ thống này để khiến cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn, trong khi cũng tiết kiệm được một số tiền rất lớn.”

Danh sách đầy đủ các hàng tạp phẩm, từ cà chua đóng hộp và mì gà cho đến thịt bò và bánh tortilla cuộn, có giá 168 đô – giá chính xác vào ngày 23/3/2017 – hay 42 đô một tuần, với mỗi bữa ăn là 6 đô cho 4 người.

“Tôi đã dành ra 6 tuần để cắt giảm chi phí”, cô nói. “Tôi đã thử mua sắm trực tuyến với Coles và Woolies, Aldi, nhà cung cấp rau địa phương. Aldi đã thắng – hệ thống này là hiệu quả nhất với chi phí bỏ ra. ”

Với các bữa ăn như mì ống pesto, súp đậu và giăm bông, bánh gà và món chili con carne, nó có vẻ như hơi đạm bạc, nhưng “chúng tôi gọi đó là món ăn giá rẻ dành cho người sành ăn”, cô nói, và nói thêm rằng hai đứa con 11 tuổi và 6 tuổi của cô “thích mọi món ăn cô nấu”.

“Mặt khác, có rất nhiều bà mẹ đang cố gắng để giảm cân và cảm thấy khá căng thẳng,” cô nói. “Họ cố gắng cân bằng ngân sách gia đình, và những bữa ăn đó không phù hợp với mục tiêu sức khoẻ của họ.”

“Ở mức 42 đô một tuần bạn sẽ không được ăn bít tết, nhưng phong cách của tôi là có một bữa ăn giá rẻ nhưng vóc dáng sẽ đẹp hơn. Ví dụ, bạn có thể đang ăn gà chiên nhưng hãy thêm một chút xà lách thái nhỏ. ”

Sau khi mua hàng, hãy chuẩn bị để dành nhiều thời gian trong nhà bếp.

“Bạn sẽ dành ra cả ngày thứ Bảy, và nấu 5 bữa ăn lớn cho cả tháng,” cô nói.

Melbourne: Câu chuyện về gia đình chỉ tốn 42 đô một tuần cho ăn uống

Thói quen sống tiết kiệm của cô Petersen đã giúp gia đình cô đi từ đang mang nợ 50,000 đô trở thành nhưng người có thể sở hữu nhà riêng. Cô thừa nhận rằng nó”không phải dành cho tất cả mọi người”. “Những người yêu thích bít tết thì sẽ không quan tâm đến việc này,” cô nói.

Nhưng nếu bạn có thu nhập thấp hoặc đang nhận trợ cấp, hãy tiết kiệm ngân sách một cách thật khắt khe, hoặc chỉ đơn giản là học cách kiểm soát hóa đơn mua đồ tạp phẩm, “có kế hoạch vẫn tốt hơn là không lên kế hoạch”.

“Chúng tôi đã làm việc đó trong 3 tháng nay”, cô nói. “Nếu tôi không có kế hoạch và không có hệ thống, đó sẽ là 200 đô một tuần cho gia đình chúng tôi – tôi sẽ chỉ đi đến các cửa hàng và mua những thứ ngẫu nhiên. Tối thiểu [chúng tôi tiết kiệm] 100 đô mỗi tuần, trong 3 tháng là 1,200 đô.”

Cô Petersen lập luận rằng điều quan trọng là phải kiềm chế việc mua sắm quá tay.

“Rất dễ dàng để đi mua những thứ ngẫu nhiên, và vì thiếu quy hoạch, hóa đơn hàng tạp phẩm của mọi người thường đạt mức 200 đô một tuần”, cô nói. “Sức mạnh của tiếp thị thường là lý do khiến mọi người không đáp ứng được ngân sách của họ, vì vậy đây thực sự là một hướng dẫn.”

“Một khi bạn đã sử dụng hệ thống một lần, nó thực sự sẽ đào tạo bạn kiềm chế chi tiêu, luôn có một danh sách và có ý thức rằng việc chi quá tay là rất dễ dàng xảy ra.

Việt Tùng – Báo Úc (Theo 7News)