Gan là bộ phận thải độc rất quan trọng: Chịu khó ăn những loại thực phẩm này để bổ gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Chính vì vậy việc lựa chọn những thực phẩm tốt giúp bảo vệ sức khỏe gan là một việc quan trọng.

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, sản xuất protein, cholesterol, mật; gan chứa vitamin, khoáng chất, carbohydrate. Gan giúp phá vỡ các độc tố từ rượu, thuốc men… Tất cả các chất độc có hại từ bên ngoài đưa vào cơ thể đều phải thông qua gan xử lý.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất có tác dụng cải thiện sức khỏe của gan.

Tỏi giàu selen, arginine

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho gan. Tỏi giàu selen – một chất tốt cho sức khỏe của gan, selen giúp tăng cường tác dụng của chất chống oxy hóa và giải độc cơ thể.

Tỏi cũng chứa arginine, một axit amin thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan.

Dầu oliu cung cấp lipid, tiêu thụ độc tố trong cơ thể, tham gia vào công việc của gan

Dầu oliu

Dầu oliu nguyên chất giúp gan rất nhiều khi thực hiện điều tiết các hoạt động khi làm việc. Dầu oliu cung cấp lipid, tiêu thụ độc tố trong cơ thể, tham gia vào công việc của gan.

(Ảnh minh họa)

Thảo mộc và rau

Các loại rau lá xanh có tác dụng bảo vệ gan, trung hòa các kim loại, hóa chất, thuốc trừ sâu từ thức ăn, môi trường. Ví dụ các loại rau tốt cho gan như rau bina, rau diếp xoăn, súp lơ và bắp cải tí hon…

Trà xanh chứa catechins phòng ngừa các loại ung thư khác nhau, bảo vệ sức khỏe gan.

Trà xanh

Trà xanh có chứa chất oxy hóa catechins, thuộc nhóm hữu cơ flavonoid. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhờ chất chống oxy hóa này mà trà xanh có tác dụng phòng ngừa các loại ung thư khác nhau, bảo vệ sức khỏe gan..

(Ảnh minh họa)

Bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C, glutathione. Bưởi chứa hơn 70 mg glutathione – giúp gan tạo ra các enzyme giải độc. Bưởi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho gan.

Quả óc chó

Quả óc chó

Quả óc chó giàu chất chống oxy hoá và chất béo không bão hòa lành mạnh, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Những chất béo lành mạnh này cần thiết để tạo màng tế bào xung quanh tế bào gan.

(Ảnh minh họa)

Táo

Táo có nhiều chất pectin, làm sạch cơ thể, loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa, giảm gánh nặng cho gan.

Củ nghệ cũng chính là một trong những thực phẩm tốt cho gan

Củ nghệ

Củ nghệ có hoạt chất curcumin, là chất chống oxy hóa mạnh, chất kháng viêm, bảo vệ ống dẫn mật, tăng tốc độ dòng chảy mật, làm sạch gan. Củ nghệ cũng chính là một trong những thực phẩm tốt cho gan.

Theo Trí thức trẻ