Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười, có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida hay còn gọi là Florida Panhandle, sau khi bị bão Michael tàn phá.

Theo tin của UPI, giới hữu trách của tiểu bang cho biết cơn bão cấp độ 4 này làm tróc rễ cây, thổi bay mái nhà và làm nhiều khu dân cư bị ngập lụt. Số người thiệt mạng ít nhất là 19 người.

Tổ chức CrowdSource Rescue, được thành lập sau khi bão Harvey đổ bộ vào Texas và kết nối nhân viên cứu hộ với người gặp nạn bằng kỹ thuật bản đồ và điện thoại. Tổ chức này cho biết họ đang nhận nhiều vụ tìm người mất tích, trong đó có 800 người lớn, 141 trẻ em và 396 người cao niên, tổng cộng là 1,337 người mất tích.

Mất điện cũng là một vấn đề lớn ở Bắc Florida. Giới hữu trách cho biết gần 117,000 người ở khu vực này không có điện. Hai tiểu bang Georgia và Virginia cũng bị bão Michael tàn phá khiến nhiều người mất điện. Georgia có 28,000 người và Virginia có 11,000 người.

Không chỉ về mặt tài sản, cơn bão Michael còn có ảnh hưởng đến mùa bầu cử ở Florida. Giới hữu trách liên quan đến bầu cử ở Florida đang kêu gọi Thống Đốc Rick Scott giúp vì thiếu nhiều nơi để bỏ phiếu.

Ông Paul Lux, giám sát viên bầu cử của Okaloosa County, cho biết: “Tôi tin rằng thống đốc phải ra lệnh và cho phép nhiều thứ. Các quận hạt của tiểu bang phải được quyền mở ít chỗ bỏ phiếu vì không đủ chỗ và không đủ nhân viên.”

Ngoài ra, ông Lux còn cho biết những phiếu bầu gửi qua thư của những quận hạt bị bão tàn phá phải được chuyển qua các quận hạt khác hệ thống bưu điện bị hư hại.

Hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, Tổng Thống Donald Trump đến thăm những nơi bị bão Michael tàn phá nặng nhất ở Florida và Georgia. Ông tuyên bố tình trạng thiên tai cho sáu quận hạt ở Georgia và chín quận hạt ở Florida.

Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency) cho hay họ đã cung cấp 715,000 phần ăn và 1.5 triệu lít nước mỗi ngày ở Florida. Ngoài ra, cơ quan này còn chuyển hơn 350,000 phần ăn qua Georgia. (TL