Đón tết xa nhà, chẳng thể nào trọn vẹn!

Cái lạnh khắc nghiệt giữa trời Bắc Âu trong những ngày đầu năm càng làm người ta nhớ đến nao lòng cảm giác sum họp gia đình, thèm đến cồn cào một cái Tết đoàn viên.

Có lẽ vì thế mà Đặng Dung, cô nàng du học sinh 23 tuổi đang theo học ngành y tá tại Đại học Khoa học Ứng dụng Lapland, Phần Lan, đã ấp ủ một dự định rất khác cho dịp Tết năm nay…

Trong cảm nhận của tôi, mùa đông xứ Phần Lan đặc trưng bởi tuyết trắng miên man phủ lấp mọi con đường ngõ phố, nhưng cái lạnh mà tôi từng rất háo hức được trải nghiệm khi chuẩn bị đi du học ấy giờ bỗng nhiên như cắt da cắt thịt, cứa từng vết rất sâu vào ký ức vẫn còn vẹn nguyên về một cái Tết ấm áp tình thân nơi quê nhà.

Thật ra Tết ở Kemi cũng không phải quá thiếu thốn, bởi cũng có cành mai vàng bằng giấy do mấy chị em trong hội du học sinh mày mò cắt dán, cũng có bánh chưng cả bọn tập tành gói bằng giấy bạc vì chẳng thể tìm đâu ra sợi lạt lá dong, cũng có pháo hoa tưng bừng nếu chịu khó xuống Helsinki “ăn ké” Tất niên dương lịch, hay lang thang qua phố người Hoa ngắm phố phường trang hoàng ngày Xuân cho đỡ nhớ…

Nhưng tất cả những điều đó vẫn không thể nào thay thế được hương vị Tết quê hương! Tết ở đây chẳng có lời mắng yêu của mẹ khi con gái vụng về sắp xếp mâm ngũ quả, nào đâu có nén hương trầm cha thắp cúng gia tiên mỗi dịp giao thừa, và chẳng thể tìm đâu được bữa cơm đoàn viên đầy ắp tiếng nói cười của mẹ của cha…

Đón tết xa nhà, chẳng thể nào trọn vẹn! - Ảnh 1.

Đặng Dung (ngồi ngoài cùng bên trái) đang theo học tại trường Đại học Khoa học Ứng dụng Lapland, Phần Lan.

Không ít lần tôi thổn thức lục tìm trên mạng hình Tết, nhạc Xuân, để vơi đi cái thèm thuồng ngày Tết Việt, để rồi xúc động rơi nước mắt với phim ngắn Tết Đoàn Viên của nhãn hàng Neptune.

Cũng hình ảnh ấm áp nơi quê nhà, cũng nỗi nhớ da diết đến đau lòng của người con xa xứ, cũng tâm trạng khắc khoải ngóng trông của bậc làm cha mẹ mong ngóng cái Tết sum vầy dù phải nói dối để con cái yên lòng… “Có thể sự thật không như những gì bạn nghe thấy!” – câu nói trong clip làm tôi lặng người.

Tôi xem mà tự hỏi đằng sau những câu chuyện vui mẹ kể mỗi khi gọi về, những câu pha trò hóm hỉnh của ba hay những lời trấn an mỗi khi ba mẹ húng hắng ho – phải chăng là những lời nói dối để mình vững lòng phấn đấu cho tương lai?

Phải thừa nhận rằng đôi khi khó mà nhận ra lời nói dối đầy yêu thương của ba mẹ, bởi hai bậc phụ huynh quá khéo, quá tâm lý khi “đánh lạc hướng” con gái với toàn những tin vui, tin tốt để tôi chẳng phải lo nghĩ gì…

Đón tết xa nhà, chẳng thể nào trọn vẹn! - Ảnh 2.

Cái lạnh ở Phần Lan khiến Dung càng nhớ hơn không khí ấm áp ngày Tết với cha mẹ.

Có tha hương mới thấu tình thân. Dẫu cuộc sống xa nhà mang lại nhiều điều quý giá – là nghị lực sống, là bản lĩnh tự lập; nhưng ngẫm lại, có món quà nào quý hơn ánh mắt rạng ngời của cha, nụ cười hạnh phúc của mẹ khi cả nhà quây quần bên bữa cơm tất niên thắm đượm tình thân?

“Tết mà không có con cháu thì còn gì là Tết nữa. Ba mẹ cũng có tuổi rồi, chẳng biết còn đón được mấy cái Tết vui cùng con cháu nữa”, câu nói ấy hệt như một lời đánh động vào nỗi mong nhớ cha mẹ khiến tôi thèm cái khoảnh khắc được ở trong vòng tay gia đình ngay lập tức.

Khao khát được quay về đã trở thành động lực thôi thúc tôi cố gắng hoàn thành mọi việc bên này thật tốt từ chuyện học đến công việc làm thêm để Tết này có cơ hội quay về thăm gia đình, để lại được tận hưởng niềm hạnh phúc trong những điều thân thuộc, trong cái cảm giác sum vầy trọn vẹn, trong cái hương vị rất Xuân, rất Tết ấy!

Đón tết xa nhà, chẳng thể nào trọn vẹn! - Ảnh 4.

Hình ảnh người cha trong phim ngắn Tết đoàn viên 2015 càng làm trỗi dậy niềm khao khát một cái Tết đoàn viên trong lòng những người con xa quê