Điều kỳ diệu đến với cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với bức ảnh chụp gần 30 năm trước

Bỡ ngỡ đặt chân đến Việt Nam rồi ngập ngừng khi nhờ Báo Bà Rịa – Vũng Tàu đăng tin, Lysiane Danìele Josette không thể ngờ điều cô ao ước, chờ đợi hơn 20 năm qua lại đến một cách diệu kỳ chỉ sau 24 tiếng.

Hành trình tìm cha của cô gái 26 tuổi quốc tịch Pháp được nhiều người biết đến thông qua bản tin “tìm người thân’ đăng chiều 13/1 trên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo đó, Lysiane Danièle Josette đã đến tòa soạn báo đề nghị giúp đỡ tìm cha là người Việt Nam.


Bức ảnh Lys cung cấp cho báo chí để đăng tin tìm cha.

Hành trang tìm cha của cô gái người Pháp chỉ là một bức hình chụp chân dung người đàn ông Việt Nam từ gần 3 thập kỷ và một ít thông tin. Theo lời Lysiane, cha cô tên là Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh (nếu còn sống, ông khoảng 52-54 tuổi).

Ông người Bà Rịa-Vũng Tàu, sang Pháp làm việc từ năm 1990-1992 trong một nhà hàng ở thị trấn Menton. Tại Pháp, vào năm 1991, ông Thanh gặp bà Marie Mathey và sinh ra Lysiane (tháng 11/1993). Tuy nhiên, sau đó cha mẹ Lysiane chia tay.

Những gì Lysiane biết được sau này chỉ là cha cô đã về Bà Rịa – Vũng Tàu sinh sống. Một số thông tin lõm bõm khác là bà nội cô có tên Thi Ban (Thị Bản, Thị Bàn hoặc Thị Bân…). Ngoài ra, có thể cha cô còn có 2 người con trai tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cô gái Pháp ao ước, trong thời gian 2 tuần sẽ tìm được cha và gia đình bên nội của mình.


Cô gái 26 tuổi Lysiane Danièle Josette. (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Tưởng rằng đó chỉ là ước mơ, bởi xác suất cho mong ước đó của Lysiane thành hiện thực là vô cùng nhỏ thì điều kỳ diệu đã đến với cô gái mang trong mình 2 dòng máu Việt – Pháp.

Sau khi bản tin “tìm người thân” được đăng trên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, mọi người đã kêu gọi nhau cùng chung tay share bài viết để Lysiane tìm được người thân của mình. Dù chỉ là những người xa lạ nhưng nhờ cộng đồng mạng, thông tin đã được chia sẻ rộng rãi khắp nơi.

Điều kỳ diệu đã đến chưa đầy 24 giờ sau, khi sáng 14/1, một người phụ nữ đã nhắn tin cho Bà Rịa Youth – trang fanpage trực tiếp đăng bài tìm kiếm người thân cho Lysiane. Người này nói, việc đối chiếu thông tin và hình ảnh khá trùng khớp, đồng thời xác nhận người đàn ông được cho là cha của Lysiane tên là Thành. Giờ đây chỉ chờ mọi người gặp mặt và kiểm tra ADN để đưa ra kết luận cuối cùng.


Bức ảnh thứ 2 Lys có, sau 25 năm chưa từng ở cạnh cha mình. (Ảnh: Bà Rịa Youth)

Theo Báo Trí Thức Trẻ, thông tin sau khi được đối chiếu đều cho kết quả trùng khớp, gia đình nhà nội đang đợi Lysiane quay trở về trong vòng tay của họ. Bà nội cô đã đặt cho cô một cái Việt Nam: Lê Ngọc Yến Nga.

Dự kiến đến ngày mai (16/1), báo Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tổ chức cuộc hội ngộ cho gia đình cô gái. Đó hẳn sẽ là thời khắc mà Lysiane mong chờ, ao ước suốt hơn 20 năm qua.

Vân Trường (tổng hợp)