Điện đàm sau khi Mỹ vượt TQ về số ca nhiễm COVID-19, ông Tập nhắc ông Trump về “lựa chọn đúng đắn duy nhất”

“Virus không có khái niệm về biên giới hay chủng tộc. Nó là kẻ thù chung của tất cả chúng ta”, ông Tập nhắc nhở ông Trump trong cuộc điện đàm về COVID-19 ngày hôm nay (27/3).

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, trong ngày hôm nay (27/3), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có những diễn biến phức tạp tại Mỹ và cuộc khẩu chiến ngoại giao gần đây giữa hai nước về nguồn gốc của dịch bệnh này.

Cuộc điện đàm này diễn ra sau khi Mỹ chính thức vượt Trung Quốc về tổng số trường hợp nhiễm COVID-19, được cho là một nỗ lực của ông Tập nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai nước trong cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh.

Theo trang thống kê worldometers.info, hiện tại Mỹ là quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất thế giới, với 85.612 trường hợp đã được xác nhận – tính đến thời điểm hiện tại.

Đài truyền hình trung ương CCTV cho hay, trong cuộc điện đàm với ông Trump, ông Tập đã khẳng định rằng ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Trung Quốc không chỉ minh bạch và có trách nhiệm trong việc công bố các thông tin và số liệu về dịch bệnh, bao gồm thông tin về bộ gen của virus corona chủng mới; mà còn hỗ trợ nhiều quốc gia khác.

Đề cập tới việc ông Trump và nhiều quan chức Mỹ nhiều lần dùng các tên gọi như “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” khi nói về dịch COVID-19, ông Tập đã nhắc nhở nhà lãnh đạo Mỹ:

“Virus không có khái niệm về biên giới hay chủng tộc. Nó là kẻ thù chung của tất cả chúng ta. Cộng đồng quốc tế chỉ có thể đánh bại [COVID-19] khi đồng lòng hợp tác.

Mối quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang ở bước ngoặt quan trọng. Nếu hai nước hợp tác thì đôi bên sẽ cùng có lợi, còn nếu chúng ta xung đột thì cả hai đều phải chịu thiệt hại. Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất.

[Trung Quốc] hy vọng rằng Mỹ sẽ có những hành động cụ thể để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước, và hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kiểm soát dịch bệnh”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh tại Mỹ, và cho biết quan chức y tế hai nước đang liên tục trao đổi về vấn đề này.

“Trung Quốc sẵn lòng tiếp tục chia sẻ toàn bộ thông tin và kinh nghiệm với Mỹ”, ông Tập khẳng định.

Trong một dòng tweet được đăng tải sau cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cũng đã thông báo về “cuộc trao đổi rất tốt đẹp với ông Tập”: “Tôi vừa thảo luận rất chi tiết về chủng virus corona đang hoành hành trên hành tinh của chúng ta. Trung Quốc đã trải qua nhiều điều, và họ đã thu được nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về loại virus này. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ cùng nhau. Hết sức tôn trọng!”

Sau nhiều tuần hai nước đấu khẩu, chỉ trích qua lại, đầu tuần này, Tổng thống Trump đã tuyên bố ngừng sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” gây nhiều tranh cãi trong các bài phát biểu của ông.

Các nước G20 họp trực tuyến về COVID-19

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau khi nhóm G-20 tổ chức nhóm họp trực tuyến về tình hình dịch COVID-19 vào ngày thứ 5 (26/3) vừa qua.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau khi cuộc họp kết thúc, các nhà lãnh đạo trong nhóm G-20 đã cam kết “tận dụng mọi nỗ lực, cả cá nhân và tập thể” để bảo vệ tính mạng, sinh kế của người dân, bảo vệ ổn định tài chính và khôi phục tăng trưởng, giảm thiểu tối đa tác động đối với thương mại, cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia gặp khó khăn, và phối hợp trong các biện pháp y tế cộng đồng.