Dịch Covid-19 tại Mỹ: Cấp dưới lo “sốt vó” và thái độ của ông Trump

Trong cuộc họp báo mới nhất được tổ chức tối ngày 15.3 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, đã kêu gọi người Mỹ kiềm chế sự hoảng loạn.

“Hãy thư giãn đi, chúng tôi đang làm rất tốt. Tất cả rồi sẽ qua thôi”, ông Trump phát biểu.

Nhận xét của ngài Tổng thống Mỹ trái ngược hoàn toàn với nhiều quan chức và các chuyên gia y tế hàng đầu.

Khi được hỏi rằng liệu có khả năng hàng trăm nghìn người Mỹ có thể tử vong do Covid-19, Tiến sĩ Anthony Fauci – giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết:

“Điều đó có thể xảy ra và thậm chí là còn tồi tệ hơn”.

Ông Anthony Fauci cũng không loại trừ việc Mỹ nên phong tỏa nhiều bang để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Trump cho biết, ông đã có cuộc điện thoại với những nhà kinh doanh hàng hóa hàng đầu của Mỹ và những người này muốn Tổng thống kêu gọi người dân ngừng tích trữ hàng.

“Họ đề nghị tôi phải nói với các bạn: Các bạn có thể mua ít hàng hơn một chút được không? Tôi nghĩ rằng tôi chưa từng được nghe bất kỳ điều gì tương tự như thế từ một người kinh doanh. Người dân đang mua hàng gấp 3 – 5 lần bình thường, thậm chí là nhiều hơn”, ông Trump nói.

Dịch Covid-19 tại Mỹ: Cấp dưới lo &http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2020/03/16/dich-covid-19-tai-my-cap-duoi-lo-sot-vo-va-thai-do-cua-ong-trump----tapchihoaky-com_1.http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2020/03/16/dich-covid-19-tai-my-cap-duoi-lo-sot-vo-va-thai-do-cua-ong-trump----tapchihoaky-com_5.http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2020/03/16/dich-covid-19-tai-my-cap-duoi-lo-sot-vo-va-thai-do-cua-ong-trump----tapchihoaky-com_8.#34;sốt vó&http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2020/03/16/dich-covid-19-tai-my-cap-duoi-lo-sot-vo-va-thai-do-cua-ong-trump----tapchihoaky-com_1.http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2020/03/16/dich-covid-19-tai-my-cap-duoi-lo-sot-vo-va-thai-do-cua-ong-trump----tapchihoaky-com_5.http://tapchihoaky.com/wp-content/uploads/2020/03/16/dich-covid-19-tai-my-cap-duoi-lo-sot-vo-va-thai-do-cua-ong-trump----tapchihoaky-com_8.#34; và thái độ của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump trong bài phát biểu mới nhất về dịch Covid-19 tại Mỹ (ảnh: The Guardian)

Nhận xét của Tổng thống Mỹ đưa ra cùng thời điểm với tuyên bố đóng cửa toàn bộ các quán bar và các nhà hàng phải giảm một nửa giờ kinh doanh của Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom.

Ông Gavin Newsom cũng kêu gọi người dân bang California từ 65 tuổi trở lên nên ở nguyên trong nhà vì lo lây nhiễm Covid-19.

Hôm 15.3, Thống đốc bang New York – ông Andrew Cuomo, cũng kêu gọi Tổng thống Donald Trump huy động quân đội tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19 trong bối cảnh các trường hợp lây nhiễm virus gia tăng. Ông Andrew Cuomo cho rằng, dịch Covid-19 tại Mỹ hiện chẳng khác nào “thảm họa quốc gia”.

Ngay sau phát biểu của 2 vị Thống đốc, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), cũng đưa ra khuyến cáo cho chính phủ của ông Trump, kêu gọi hãy cấm tất cả việc tụ họp của từ 50 người trở lên.

Đường phố Mỹ vắng vẻ vì dịch Covid-19 (ảnh: AP)

Riêng Thống đốc của bang Massachusetts – ông Charlie Baker thì đã sớm ra lệnh cấm tụ họp từ 25 người trở lên trong toàn bang. 26 tiểu bang của Mỹ cũng có lệnh đóng cửa tất cả các trường học.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh – ông Alex Azar, đã mô tả dịch Covid-19 là một “thách thức chưa từng có” và có nguy cơ “áp đảo hệ thống y tế Mỹ”.

Tính đến sáng ngày 16.3 theo giờ Việt Nam, Mỹ ghi nhận tổng cộng 3.485 người nhiễm Covid-19, trong đó có 65 người tử vong. Washington là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 tại Mỹ với 769 ca nhiễm virus và 42 người tử vong.

“Chúc các bạn có một bữa tối ngon miệng. Hãy thư giãn”, ông Trump phát biểu.

Theo Vương Nam – The Guardian (Dân Việt)