Đặt 2 đầu ngón tay trỏ sāt nhau là biết mình có khả năng bį ung thư không: Cách thử nhanh của bác sĩ

Theo cách này thì mọi người chỉ cần đặt 2 đầu ngón tay trỏ sát nhau, nếu không thấy xuất hiện 1 khoảng trống hình thoi thì đây dấu hiệu của ung thư phổi rồi đây.

Với cách kiểm tra đơn giản này, y học gọi đó là “thử nghiệm cửa sổ Schamroth” và thường được các bác sĩ sử dụng để tầm soát ung thư nhanh.

Vì sao chỉ bằng cách đặt 2 ngón tay chỏ mà biết được bị ung thư hay không?

Giải thích về tác dụng của phương pháp này, Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết, khoảng trống giữa 2 móng tay ngón trỏ này là “khoảng trống kim cương”.

Hiện tượng này là do tích tụ chất lỏng từ khối u sản xuất hormone, nó sẽ khiến gốc móng tay của người bệnh ung thư sưng to. Chính vì vậy mà khi áp 2 móng sát vào nhau sẽ không có khoảng trống nữa. Đây là triệu chứng khá phổ biến, khoảng 35% người bệnh mắc phải.

Như một trường hợp cách đây không lâu, cũng nhờ sử dụng phương pháp này mà cô đã phát hiện mình mắc ung thư phổi. Người phụ nữ này có tên là Jean Taylor (53 tuổi, ở Anh), ngoài ung thư phổi, cô còn có các triệu chứng khác như ho kéo dài, khó thở, sụt cân, chán ăn.

y tá chuyên khoa Ung thư tại tập đoàn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế BUPA – cô Emma Norton cũng khuyên mọi người rằng, nếu giữa 2 móng tay không xuất hiện khoảnh trống, tức là móng tay bị sưng lên thì tốt nhất cần tới bệnh viện để khám ngay lập tức. Điều này là bởi dấu hiệu này không chỉ là ung thư phổi, nó còn là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh khác như bệnh tim, bệnh gan, bệnh viêm ruột (IBD) và AIDS…

Ngoài ra, một số DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY CẢNH BÁO CƠ THỂ MẮC BỆNH như sau:

Móng tay nhợt màu: Với triệu chứng này bạn hãy chú ý vì đấy là dấu hiệu cảnh báo thiếu máu, bệnh về gan, suy dinh dưỡng, suy tim sung huyết.

Móng tay hình muỗng: Nếu thấy móng tay có hình dáng này có thể là do cơ thể đang bị thiếu máu do thiếu sắt, mắc các bệnh về gan, bệnh tim và suy giáp.

Vết đen trên đầu móng tay: Đây là biểu hiện cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường

Móng giòn, dễ gãy: Nếu thấy xuất hiện triệu chứng này có thể do sự lão hóa của cơ thể, bị bệnh vảy nến hoặc gặp vấn đề về tuyến giáp.

Có rãnh trên móng tay: Khi thấy xuất hiện các đường rãnh sâu trên móng tay có thể là do bệnh tiểu đường, thiếu hụt kẽm hay bệnh mạch máu…

Móng tay lỏng lẻo: Nếu thấy hiện tượng móng tay lỏng lẻo, dễ lung lay là do đã bị nhiễm trùng, mắc bệnh tuyến giáp, bệnh vảy nến, tuần hoàn kém.

Móng tay hơi xanh hoặc tím: Đây là dấu hiệu cảnh  báo cơ thể đang thiếu ôxy.

Theo Webtretho