Đặt 2 đầu ngón tay trỏ sát nhau để đoán được mình có bị ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ pɦổi không: Cách thử nhanh của các BS

Bố mình bi ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi, mặc dù không tới mức nặng lắm nhưng lúc nào mình cũng lo bị di truyền thôi các mẹ ạ. Để phòng ngừa thì mình vẫn thường xuyên lên mạng tìm hiểu cách ăn uống và lối sống khoa học và tuyệt đối tuân thủ theo.

Đến sáng nay mình lại vô tình tìm được trên một tờ báo cách tự phát hiện ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi đấy các mẹ ạ. Nếu làm theo cách này mình thấy cưc dễ, mà nhanh biết kết quả nữa đấy.

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

Tự kiểm tra ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi bằng cách đặt 2 ngón tay sát nhau

Nhiều chuyên gia cho biết, kiểm tra ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi bằng cách đặt hai đầu ngón tay trỏ sát nhau, và cách kiểm tra này được y học gọi là ” Test cửa sổ Schamroth”.

” Test cửa sổ Schamroth” thường được các bác sĩ sử dụng để tầm soát ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ nhanh, nhưng mỗi người cũng có thể tự thực hiện – và chỉ mất vài giây. Thử nghiệm này có thể tiết lộ dấu hiệu của một triệu chứng gọi là “ngón tay dùi trống” do căn bệnh ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi gây ra.

Cảnh báo về điều này, Emma Norton, một điều dưỡng chuyên ngành ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ làm việc tại BUPA UK, cho biết, hầu hết những người mắc bệnh ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi đều không biết về ngón tay dùi trống. Đây là tình trang khiến đầu ngón tay to hơn và được cho là do tích tụ dịch, mặc dù chưa rõ chính xác ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ gây ra điều này như thế nào. Tuy nhiên, triệu chứng này khá phổ biến với khoảng 35% người bệnh mắc phải.

ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi là căn bệnh nguy hiểm, dù có hút thuốc lá hay không thì vẫn có thể mắc bệnh. Với bài thử nghiệm này, năm 2018, một người phụ nữ tên Jean Taylor (53 tuổi, ở Anh) đã phát hiện ra mình mắc ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi. Ngoài ra, cô còn có các triệu chứng khác như ho kéo dài, khó thở, chán ăn, sụt cân.

Để làm bài test, mọi người nên giữ hai đầu ngón trỏ quay lưng vào nhau để hai móng tay áp vào nhau, và xem có thấy khe hở giữa chúng không. Nếu không có khe hở thì đây không chỉ là dấu hiệu của ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ phổi, mà đây còn là dấu hiệu của nhiều bệnh khác như bệnh gan, bệnh tim, bệnh viêm ruột (IBD) hay AIDS.

Ảnh minh họa/Nguồn:Internet

Các bệnh nguy hiểm thể hiện trên móng tay

Móng giòn, dễ gãy: Dấu hiệu cảnh báo sự lão hóa của cơ thể, bị bệnh vảy nến hoặc gặp vấn đề về tuyến giáp.

Móng tay nhợt màu: Dấu hiệu cảnh báo thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh về gan, suy dinh dưỡng

Vết đen trên đầu móng tay: Cảnh báo bệnh tiểu đường

Móng tay hơi xanh hoặc tím: Cơ thể đang thiếu ôxy.

Móng tay gợn sóng: Dấu hiệu ban đầu của vảy nến hoặc viêm khớp.

Có rãnh trên móng tay: Cảnh báo bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu, thiếu hụt kẽm….

Móng tay nứt hoặc bị tách đôi: Liên quan đến các bệnh về tuyến giáp. Nứt móng hoặc tách đôi hai lớp móng với màu hơi vàng thường là do bệnh nấm.

Móng tay hình muỗng: Cảnh báo cơ thể đang thiếu sắt (thiếu máu), mắc các bệnh về gan, bệnh tim và suy giáp.

Móng tay bị lung lay: Khi móng tay lỏng lẻo, dễ lung lay là do đã bị nhiễm trùng, mắc bệnh vẩy nén, bệnh tuyến giáp, tuần hoàn kém.

Nguồn: Tổng hợp