Đằng sau mức lương 60 triệu/tháng ở Nhật của lao động Việt

Không phải ai làm hộ lý, điều dưỡng ở Nhật Bản cũng có thu nhập 60 triệu đồng/tháng. Mức sống đắt đỏ tại Nhật Bản khiến cho họ chỉ dành dụm được một phần nhỏ gửi về gia đình.

Nhật Bản là một quốc gia với mức sống khá đắt đỏ, bởi vậy, những lao động nước ta sang đó làm việc chỉ có thể dành dụm một phần nhỏ để gửi về cho gia đình và không phải ai sang làm điều dưỡng và hộ lý tại Nhật Bản cũng nhận được mức lương là 60 triệu/tháng.

Theo như Chị Thanh (Phú Thọ), xuất khẩu lao động sang Nhật làm điều dưỡng tại một bệnh viện gần 2 năm cho biết: mức lương hiện tại của chị là vào khoảng 40 triệu đồng – con số đáng mơ ước ở Việt Nam, nhưng ở Nhật, mức thu nhập nói trên chỉ ở trung bình. Sau khi trừ bảo hiểm khoảng 6 triệu, thuê nhà 3 triệu, đi lại 2 triệu, tiền ăn 6 triệu đồng, chi phí sinh hoạt 2 triệu, mỗi tháng chị dành dụm được khoảng 22 – 25 triệu. Đó là số tiền mà chị đã tiết kiệm hết mức có thể.

Thời gian trước khi đi ở Việt Nam, cùng chị có rất nhiều người học để được sang Nhật. Tuy nhiên, chỉ một phần ba trong số này qua được kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật Bản. Chị Thanh cho biết, để đạt được mức N3, người chăm chỉ theo khóa đào tạo liền ngày sẽ mất gần 1 năm. Những người học chậm phải mất đến  1,3 -1,5 năm. Ngoài ra, các ứng viên thường xuyên tham gia các buổi thi tiếng Nhật ở Việt Nam và các bài phỏng vấn trực tuyến của người Nhật. Sau khi vượt qua các vòng thi khó khăn, ứng viên phải chờ thời gian cấp visa và đủ số người mới đủ điều kiện. Chị đã mất đến mấy trăm triệu đồng cho các chi phí đào tạo dự bị, ăn, ở, phí khám sức khỏe, làm visa.

Chị Kiều, một du học sinh ngành dược đang làm thêm tại một bệnh viện dưỡng lão Nhật Bản được gần 1 năm cho biết, mức lương 60 triệu đồng/tháng cho hộ lý, điều dưỡng viên không phải là không có. Tuy nhiên, để có được mức lương này, ứng viên phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành ở Nhật Bản, phải trải qua các kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng viên và hộ lý, và có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp N3.

Bên Nhật, thời gian làm thêm được chi trả khá cao. Nhưnglàm điều dưỡng và hộ lý thì trung bình mất 8 tiếng/ngày, vậy nên chỉ có thể làm thêm được 2 tiếng/ngày, do đó, muốn tăng thêm thu nhập cũng khó. Chị Kiều cho biết thêm.

Một chia sẻ nữa của chị Kim Anh (Quảng Trị), trúng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành hộ lý thuộc diện của Bộ năm 2013. Chị cho biết, đầu vào ngoài xét hồ sơ, chị phải trải qua các bài thi chuyên ngành, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và bài phỏng vấn trực tiếp. Sau khi trúng tuyển, các ứng viên sẽ được đài thọ toàn bộ chi phí, ăn ở, học tiếng mỗi tháng 5 triệu đồng tại một cơ sở ở Hưng Yên. Chị Kim Anh đang theo học khóa thứ 2 xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo diện này. Nếu đạt chứng chỉ N3, khóa của chị sẽ bay sang Nhật vào cuối tháng 6 sang năm.

Quản lý cơ sở chị Kim Anh học cho biết: nếu đỗ N3, ứng viên sẽ sang Nhật làm hộ lý 4 năm với mức lương dao động 26 – 28 triệu đồng và có cơ hội thi tuyển các chứng chỉ chuyên ngành của Nhật để có mức lương như hộ lý Nhật Bản.

Cách đây không lâu, trong một buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, với những ứng viên được sang Nhật làm việc, thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý, mỗi năm gia hạn một lần. Họ được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật.

Pháp luật Nhật Bản sẽ quyết định mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý này. Mức lương thông thường vào khỏang 1.300 – 1.500 USD. Ngoài ra,các ứng viên có thể dự thi để lấy chứng chỉ quốc gia, điều dưỡng viên được dự thi mỗi năm một lần, hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ và được phép ở lại làm việc dài hạn. Khi đó, mức lương của hộ lý và điều dưỡng viên mới có thể lên tới 2.700 – 3.000 USD/tháng.

Phía sau mức lương 60 triệu/tháng của lao động Việt ở Nhật 2

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin tuyển dụng của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (www.dolab.gov.vn), mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Ngoài mức lương trên, các ứng viên sẽ còn có các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc đạt được.

Theo: Zing.vn