Đang dįcʜ về quê ăn Tết, Tiến sĩ cʜỉ 5 vật dųng, 3 việc quąn trọng ai cũng pʜải làm để kʜông lây virus

Đến nay, dịch n.CoV đã bùng phát ở 10 tỉnh thành là Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, TP. HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Hải Phòng, Hòa Bình. Đợt dịch này lại bùng vào thời điểm giáp Tết nên liên tục có lượng người về các tỉnh chưa có dịch để ăn Tết. Do đó, nguy cơ lây lan cao lắm đó mọi người.

Mình đọc báo thì thấy có bài do bác sĩ chia sẻ về những điều tối thiểu cần thiết mà mọi người cần mang theo khi về quê ăn Tết trong đợt dịch này. Mọi người cần chú ý nhé.

TS. BS Nguyễn Trần Nam. Ảnh: Internet

Về quê ăn Tết – nguy cơ dịch ở cộng đồng lây lan cao

Theo TS. BS Nguyễn Trần Nam (Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết: Gần đây anh liên tục nhận được thông tin tư vấn liên quan tới việc Tết này có nên về quê hay không. Có những người còn mua vé, mua quà đầy đủ rồi chỉ chờ tới ngày về quê thôi nhưng vì tình hình dịch dịch bệnh diễn ra phức tạp nên việc đi lại cũng khó khăn hơn.

Theo BS. Nam, n.CoV lần này bùng phát chúng ta không có ‘bắt’ được bệnh mà từ Nhật Bản thông báo rồi chúng ta mới bắt đầu tìm từ cộng đồng. Đã thế, chủng virus mới này còn có tỷ lệ lay lan rất cao. May mắn là chủng virus này không ghi nhận các ca chuyển biến nặng. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Do đó, TS. Nam khuyến cáo: Mọi người cần tự bảo vệ chính mình, thực hiện khẩu hiệu 5K và 2K. Như ở Hải Dương, có những trường hợp phát hiện không có triệu chứng nhưng họ lại mang virus trong người. Nếu đeo khẩu trang thì bản thân người bệnh đã không thể lây cho người khác và lây cho cộng đồng. Vào thời điểm Tết đến, nhu cầu đi lại tăng cao nên mọi người cần hết sức cành giác. Do đó, ngày Tết đang ngày một cận kề, mọi người cần:

+ Hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách.

+ Khác với mọi năm nên từ chối bớt những cuộc vui chơi, ăn nhậu, ở nhà nhiều hơn

+ Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bất cứ ai để phòng nguy cơ lây lan bệnh tật

+ Khai báo y tế nghiêm túc khi về địa phương

Muốn về quê, mọi người cần chuẩn bị hành trang thế nào để phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh?

Theo TS. Nam, nếu ai về quê ăn Tết trong đợt dịch này thì cần nhớ:

+ Nước rửa tay và khẩu trang là những ‘vật bất ly thân’, cả người lớn và trẻ nhỏ đi đâu cũng cần mang theo bên mình.

+ Chuẩn bị các loại thuốc men, cha mẹ có thể cho con đi khám sàng lọc trước để chuẩn bị thuốc cho con kỹ lưỡng.

+ Thuốc hạ sốt luôn là thứ cần thiết phải bỏ vào túi. Không cần phải chuẩn bị theo toa nhưng là loại thuốc mà các mẹ hay dùng, đúng liều từ 10 – 15mg/kg cân nặng, người lớn có thể dùng viên 500mg để giảm sốt, đau đầu.

+ Các loại thuốc bù nước, điện giải cũng rất cần thiết, cha mẹ cần mang theo để phòng trường hợp trẻ bị đau bụng, mất nước.

+ Nếu là gia đình ở miền Nam ra Bắc thì nhớ chuẩn bị đồ giữ ấm cho trẻ, có thể dùng dầu gió thoa cho bé, thuốc côn trùng đốt.

Nguồn: tổng hợp