Dân Michigan chặn đường, vác ѕúиɢ phản đối lệnh ‘không ra khỏi nhà’

Hàng nghìn người đổ về thủ phủ bang Michigan, lái ôtô chặn đường làm giao thông tê liệt. Hàng trăm người đến tận tòa nhà thống đốc phản đối lệnh cấm ra đường để ứng phó dịch bệnh.

Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 1 Bieu_tinh_Michigan_2.jpeg
Sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà, được Thống đốc Gretchen Whitmer ban bố, có hiệu lực từ ngày 24/3 đến 13/4, sau đó được gia hạn đến ngày 30/4. Biện pháp nhằm khống chế đà lây lan của dịch Covid-19. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 2 Bieu_tinh_Michigan_3.jpeg
Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Liên minh Bảo thủ Michigan với hàng nghìn người tham gia. Tổ chức này kêu gọi người biểu tình lái ôtô đến thủ phủ Lansing, chủ động gây tắc nghẽn giao thông để chính quyền bang lắng nghe bức xúc. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 3 Bieu_tinh_Michigan_5.jpeg
Người biểu tình chỉ trích bà Whitmer đang đẩy người dân vào cảnh “phá sản” với các biện pháp chống dịch như buộc cơ sở kinh doanh không thiết yếu dừng hoạt động, cấm tụ tập đông người và buộc người dân phải ở nhà. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 4 Bieu_tinh_Michigan_6.jpeg
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Michigan đã ghi nhận hơn 1.900 ca tử vong vì Covid-19. Các biện pháp cứng rắn được áp dụng giữa lúc Mỹ đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh, với hơn 630.000 người nhiễm virus corona. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 5 Bieu_tinh_Michigan_7.jpeg
Những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Michigan gồm thành phố Wayne và thị trấn Macomb, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 6 Bieu_tinh_Michigan_1.jpeg
Người biểu tình dùng những lời lẽ chỉ trích nặng nề đối với nữ thống đốc 48 tuổi của đảng Dân chủ. Có những người gọi bà là “bạo chúa, đòi “tống giam” nữ thống đốc, mang theo những biểu ngữ như “Thống đốc Whitmer, chúng tôi không phải tù nhân” và “Người Michigan phản đối Gretchen lạm quyền”. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 7 Bieu_tinh_Michigan_4.jpeg
Khoảng vài trăm người biểu tình quyết định làm trái khuyến cáo của ban tổ chức Liên minh Bảo thủ Michigan, rời khỏi phương tiện và đến tòa nhà chính quyền bang để bày tỏ bức xúc. Nhiều người mang theo cả ѕúиɢ máy. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 8 Bieu_tinh_Michigan_8.jpeg
Thống đốc Gretchen Whitmer chỉ trích cuộc biểu tình đe dọa sức khỏe cộng đồng. Bà lưu ý người biểu tình đã tụ tập đông đúc mà không mang khẩu trang. Một số còn phát kẹo cho trẻ em bằng tay không. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 9 Bieu_tinh_Michigan_9.jpeg
Sự kiện ở Lansing ngày 15/4 được Guardian mô tả là sự bức xúc của một nhóm thiểu số. Cách bà Whitmer, thống đốc thuộc đảng Dân chủ, ứng phó dịch Covid-19 đang nhận được sự ủng hộ của 71% người dân Michigan, theo một khảo sát gần đây của Hart Research Associates. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 10 Bieu_tinh_Michigan_10.jpeg
Trong thời gian biểu tình diễn ra, chủ tịch hạ viện bang Michigan Lee Chatfield cũng kêu gọi nữ thống đốc điều chỉnh sắc lệnh của mình. Theo ước tính cuối cùng của cảnh sát, khoảng 4.000-5.000 người đã tham dự cuộc biểu tình. Ảnh: AP.
Dan Michigan chan duong, vac sung phan doi lenh 'khong ra khoi nha' hinh anh 11 Bieu_tinh_Michigan_11.jpeg
“Hoạt động này khiến nhiều người chịu nguy hiểm và đáng buồn là nó chỉ kéo dài thêm tình cảnh hiện nay”, bà Whitmer chia sẻ sự cảm thông với người dân về tác động của lệnh hạn chế giao tiếp xã hội, nhưng nhấn mạnh đây là động thái cần thiết để chống dịch Covid-19. Ảnh: AP.