Cựu tổng thống Obama: ‘Phụ nữ rõ ràng giỏi hơn đàn ông’

Cựu tổng thống Obama cho rằng phụ nữ giỏi hơn đàn ông và nếu họ làm lãnh đạo các quốc gia thì mức sống nhìn chung sẽ cải thiện.

Phát biểu tại một sự kiện ở Singapore hôm 16/12, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay từ thời còn đương nhiệm, ông đã băn khoăn một thế giới do phụ nữ lãnh đạo sẽ như thế nào.

“Bây giờ phụ nữ, tôi chỉ muốn các bạn biết rằng, các bạn không hoàn hảo, nhưng những gì tôi có thể nói một cách hiển nhiên là các bạn giỏi hơn đàn ông chúng tôi”, ông nói. “Tôi hoàn toàn tin rằng trong 2 năm, nếu mọi quốc gia trên thế giới đều do phụ nữ lãnh đạo, các bạn sẽ nhìn thấy một sự cải thiện đáng kể về mọi thứ, mức sống và thu nhập”.

Cựu tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại sự kiện ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/12. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại sự kiện ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/12. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu có cân nhắc việc trở lại chính trường hay không, Obama nói ông tin rằng đến một thời điểm phù hợp, các lãnh đạo đều chọn bước sang một bên.

“Nếu các bạn nhìn vào thế giới và những vấn đề, chúng thường xuất phát từ những người lớn tuổi, thường là những đàn ông lớn tuổi, không thể tránh được”, ông nói thêm.

Cựu tổng thống cũng đề cập đến sự phân cực chính trị và việc sử dụng mạng xã hội để lan truyền sự giả dối.

Obama là tổng thống thứ 44 của Mỹ, tại nhiệm trong hai nhiệm kỳ từ năm 2009 đến 2017. Sau khi rời Nhà Trắng, ông và phu nhân Michelle thành lập một quỹ cố vấn cho các lãnh đạo trẻ trên toàn thế giới.

Hôm 8/12, ông Obama đến TP HCM nhân chuyến công tác của bà Michelle trên cương vị dẫn đầu đoàn đại biểu Liên minh Cơ hội cho trẻ em gái (Girls Opportunity Alliance – GOA) thăm chương trình hỗ trợ giáo dục nữ sinh tại trường THPT Cần Giuộc, Long An.

Hai người sau đó tới Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Quỹ Obama, diễn ra từ ngày 10 đến 14/12 với sự tham dự của 200 lãnh đạo từ 31 quốc gia.

Anh Ngọc (Theo BBC)