Cựu tổng thống Carter khuyên ông Trump ‘tweet ít lại, nói thật nhiều hơn’

Cựu tổng thống Dân chủ Jimmy Carter đã đưa ra 2 lời khuyên mà ông cho là đơn giản dành cho tổng thống đương nhiệm Donald Trump: bớt sử dụng Twitter và nói sự thật nhiều hơn.

Ông Carter, người từng là nguyên thủ quốc gia Mỹ từ năm 1977 đến 1981, cũng khuyên ông Trump nên hợp tác với cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ.

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng việc chính quyền Trump né tránh hoặc ngăn cản cuộc điều tra chỉ làm mọi thứ tệ hại thêm, cho rằng điều này một ngày nào đó có thể trở thành bằng chứng chống lại ông.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-10 đã ngăn cản một nhà ngoại giao nước này đang làm việc tại châu Âu ra làm chứng trước các ủy ban quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Khi được Đài MNBC hỏi có lời khuyên nào cho “hậu bối” Trump hay không, ông Carter nói lời khuyên của ông rất đơn giản.

“Ông ấy nên nói sự thật nhiều hơn và giảm bớt việc sử dụng Twitter lại”, cựu tổng thống 95 tuổi của Mỹ chia sẻ. Ông vừa trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên sống tới tuổi 95, theo Hãng thông tấn AFP.

Vài giờ sau những lời khuyên của ông Carter, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của phe Dân chủ vì thiếu cơ sở pháp lý, cáo buộc nó là một động thái đấu đá chính trị. Quyết định này cũng đồng nghĩa các quan chức trong chính quyền Trump được phép bỏ qua các trát triệu tập của quốc hội và có quyền từ chối ra làm chứng.

Cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa ông Trump và tổng thống Ukraine đã khiến ông gặp rắc rối. Ít nhất 2 quan chức tình báo Mỹ đã đâm đơn kiện ông Trump, cho rằng ông đang lợi dụng quyền lực tổng thống để tư lợi.

Họ cáo buộc Tổng thống Trump đã gây sức ép để Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

Đại diện cho các cựu tổng thống Mỹ còn sống khác như Bill Clinton và Barack Obama của Đảng Dân chủ, George W. Bush của Đảng Cộng hòa, không phản hồi khi được yêu cầu bình luận về các phát biểu của ông Carter.

Năm 1998, ông Clinton trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ bị luận tội nhưng may mắn không bị Thượng viện bãi nhiệm.

BẢO DUY