Cựu cố vấn Mỹ tìm đồng đội Việt trong chiến tranh cách đây 50 năm

Hai cựu cố vấn Mỹ, từng đóng quân ở Bình Định cách nay nửa thế kỷ, đang nhờ Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) giúp tìm các đồng đội người Việt cũ của họ trước đây.

Mới đây, VAALA chuyển cho nhật báo Người Việt email có nội dung như sau:

“Chúng tôi nhờ quý vị hướng dẫn và giúp tìm những đồng đội Việt Nam, từng chiến đấu với chúng tôi cách đây 50 năm,” lá thư gởi cho VAALA viết như vậy. “Chúng tôi muốn tái liên lạc với những con người tuyệt vời này.”

“Nếu quý vị có thể hồi âm và chỉ cho chúng tôi cách tìm lại những người bạn, chúng tôi rất cảm ơn,” thư viết tiếp.

Hai cựu cố vấn này là Trung Úy Kevin Nicholas, phục vụ tại Việt Nam từ Tháng Hai, 1969, đến Tháng Giêng, 1970, và Đại Úy Frederick Jackson, cũng từng phục vụ tại chiến trường Đông Nam Á này.

“Chúng tôi lúc đó là cố vấn cho lực lượng Địa Phương Quân, đóng ở huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách Quy Nhơn khoảng 30 dặm về phía Bắc, trên Quốc Lộ 1. Đơn vị chúng tôi trực thuộc MAC-V (Military Assistance Command-Vietnam) và chiến đấu cùng trong nhóm cố vấn lưu động (MAT Team). Chúng tôi hầu như chỉ đóng ở An Nhơn, huấn luyện và hành quân cùng với các đơn vị Địa Phương Quân.”

Hai cựu chiến binh Mỹ này cho biết họ đang kiếm hai đồng đội cũ là Nguyễn Đình Quý (hoặc Quí) và Lê Kim Ngọc.
Ông Kevin Nicholas và ông Lê Kim Ngọc hồi năm 1969. (Hình: Kevin Nicholas cung cấp)
Ông Quý là sĩ quan và thuộc đại đội Địa Phương Quân 185 và ông Ngọc là thông dịch viên của họ.

Một số chi tiết mà ông Nicholas và ông Jackson nhớ về hai người bạn của họ là “ông Quý nói tiếng Anh lưu loát, chúng tôi có thể nói chuyện với ông mà không cần thông dịch viên – rất hòa đồng và dễ mến.”

“Ông là một lãnh đạo tuyệt vời và là một người lính tốt, luôn quan tâm đến binh sĩ của mình,” hai cựu binh Mỹ cho biết. “Chúng tôi nhớ chỉ huy đại đội của ông Quý là Đại Úy Bùi Thanh Quang và ông Quý là đại đội phó của ông Quang.”

Ông Nicholas cho biết ông Quý lúc đó khoảng 24 tuổi, bằng tuổi ông, hoặc hơn ông vài tuổi. Ông Nicholas lúc đó cao khoảng 5′ 8” và ông Quý thấp hơn ông khoảng 2 inch.

“Tôi nghĩ số quân của ông Quý lúc đó là 39/072.324, mặc dù không chắc, nhưng tôi tin rằng có thể gia đình ông gốc miền Bắc, hoặc Quảng Trị, hoặc Huế?,” ông Nicholas viết.

Ông Nicholas cho biết ông Ngọc nói tiếng Anh khá lưu loát và giúp thông dịch cho họ gần như mọi thứ.

“Ông Ngọc là một người trẻ, rất có trình độ, có năng lực, nhã nhặn, và luôn giúp đỡ người khác, lúc đó khoảng 18 hoặc 19 tuổi,” ông Nicholas viết. “Ông Ngọc thấp hơn tôi khoảng 1 inch hoặc hơn nữa. Tôi tin gia đình ông Ngọc hoặc địa chỉ cũ của ông là ở Quy Nhơn, tại số 14 E Hoàng Diệu.”

“Nếu có ai giúp chúng tôi tìm ra hai người này, chúng tôi rất biết ơn,” ông Nicholas viết.

Email của ông Kevin Nicholas là kjnicholas@optonline.net và của ông Frederick Jackson là jackson556432@bellsouth.net.

(Đ.D. – nguoi-viet)