Cùng đi ăn lẩu, gia đình 9 người nhiễm virus corona ở Hồng Kông

Hồng Kông có 10 ca mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona 2019-nCoV ở đây lên 36 người trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch cộng đồng.

9 thành viên trong cùng một gia đình Hồng Kông đã bị nhiễm virus corona chủng mới sau khi dùng chung bữa lẩu và đồ nướng. Nam thanh niên 24 tuổi và người bà được xác nhận dương tính với 2019-nCoV đầu tiên, sau đó là 7 thành viên còn lại trong gia đình với độ tuổi từ 22 đến 68.

Gia đình này đã cùng dùng bữa tại Lento Party Room ở Kwun Tong, Hồng Kông vào ngày 19/1. Có tổng số 19 người tham gia vào bữa lẩu nướng, gồm 2 người họ hàng đến từ Trung Quốc đại lục. Hai người này đã rời Hồng Kông vào cuối tháng trước.

“Tôi đề nghị người dân giảm bớt những buổi tụ họp như thế này. Nếu cần thiết hãy cố gắng hạn chế thời gian ở cùng nhau”, bác sĩ Chuang Shuk-kwan, người đứng đầu nhánh dịch bệnh cộng đồng của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông khuyến cáo và nhấn mạnh rằng, nhiều người chỉ có những triệu chứng nhẹ, nên khó có thể biết được ai mang virus.

Hiện nhà hàng Lento Party Room đã tạm thời đóng cửa. Nhà hàng này cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, chưa nhân viên nào có triệu chứng lây nhiễm. Nhân viên của nhà hàng sẽ tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Chiều 9/2, các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã tới nhà hàng đánh giá tình hình.

Ngoài gia đình này, còn 1 trường hợp nhiễm mới là một cụ ông 70 tuổi. Bệnh nhân không hề rời khỏi Hồng Kông kể từ 9/1 và dành phần lớn thời gian ở nhà. Với 10 trường hợp mới, tổng số người nhiễm virus corona ở Hồng Kông đã tăng lên con số 36, gây lo ngại về khả năng bùng phát dịch trong cộng đồng.

Nguy cơ lây nhiễm trong gia đình lớn

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bác sĩ Joseph Tsang Kay-yan cảnh báo: “Lây nhiễm trong gia đình sẽ tiếp tục gia tăng bởi chúng ta không làm chặt ở biên giới như Macau”.

“Thông cáo từ Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe là một dấu hiệu rất rõ cho thấy các công dân phải tự chăm sóc sức khỏe của mình, bằng cách hạn chế giao tiếp xã hội và chú ý vệ sinh cá nhân”.

Những diễn biến này xảy ra trong bối cảnh giới chức y tế cảnh báo về những khó khăn chủ yếu trong việc theo dõi những người có khả năng mang virus bởi chỉ có một vài người có triệu chứng như cảm cúm ở giai đoạn đầu.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, chuyên gia hô hấp từ Đại học Trung Quốc cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận Hồng Kông đã tiến gần hơn tới khả năng bùng phát dịch trong cộng đồng với 10 ca nhiễm mới.

“Sự việc vẫn bắt nguồn từ một buổi tụ họp gia đình, nơi người dân tiếp xúc gần gũi”, Hui nói.

Quan chức y tế Hồng Kông cho hay, khoảng 470 người ở Hồng Kông đang được yêu cầu tự cách ly tại nhà, phòng khách sạn hoặc tới khu vực cách ly mà chính quyền thiết lập.