Covid-19 ở Mỹ: Gần 50.000 ca nhiễm, ca trẻ em đầu tiên không qua khỏi, đóng cửa cơ sở kinh doanh ở thủ đô

Trung tâm Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật của Đại học Johns Hopkins cho biết, Mỹ đã có hơn 49.700 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo Đại học Johns Hopkins, chủng virus này đã lây lan rộng khắp các bang của Mỹ, cướp đi sinh mạng của ít nhất 600 người.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti, bang California đã xác nhận một trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do dịch Covid-19. Bệnh nhân trước đó có tình trạng sức khỏe tốt.

Đây là ca trẻ em tử vong đầu tiên do SARS-CoV-2 tại Mỹ và là ca thứ ba trên thế giới ở độ tuổi này. Hai trường hợp trẻ em tử vong do Covid-19 trước đó xảy ra ở Trung Quốc. Một trường hợp có tiền sử bệnh về ruột, trường hợp còn lại chưa xác định.

Trước đó, báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trẻ em thường có biểu hiện bệnh nhẹ hơn khi mắc Covid-19.

Cùng ngày, Thị trưởng thủ đô Washington D.C Muriel Bowser cho biết sẽ chỉ thị đóng cửa đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như các tiệm làm tóc, xăm, thuộc da và các dịch vụ không liên quan đến việc đối phó khẩn cấp với dịch Covid-19. Chỉ thị và hướng dẫn sẽ được công bố trong ngày 24/3 (theo giờ Mỹ).

Cũng theo bà Muriel Bowser, Thủ đô Washington D.C ghi nhận thêm 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 23/3, nâng tổng số ca dương tính tại địa phương lên 137 người, trong đó đó có 1 ca tử vong.

Cũng trong ngày 24/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi những người đã từng ở New York tự cách ly 14 ngày nhằm hạn chế khả năng lây lan của Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Hàn, Tổng thống Trump đã bày tỏ hy vọng Seoul có thể trợ giúp cung cấp thiết bị y tế. Tổng thống Moon Jae-in hứa “sẽ trợ giúp hết mức có thể”.