Công chúa Tây Ban Nha qua đời vì virus Covid-19

Công chúa Maria Teresa của Hoàng gia Bourbon-Parma, Tây Ban Nha qua đời ở tuổi 86 sau khi mắc Covid-19. Thông tin công chúa Maria Teresa, 86 tuổi, của hoàng gia Bourbon-Parma ở Tây Ban Nha qua đời hôm 27/3 sau khi được xét nghiệm kết quả dương tính với nCoV.

Thông tin này được em trai bà là Hoàng tử Sixtus Henry của Bourbon-Parma công bố hôm 28/3.

Công chúa Maria Teresa là thành viên Hoàng gia đầu tiên trên thế giới qua đời vì virus corona.

Công chúa Maria Teresa của hoàng gia Bourbon-Parma.

Sự ra đi của Công chúa Maria Teresa được em trai bà, Hoàng tử Sixtus Henry của Bourbon-Parma công bố hôm nay (28/3), trong bối cảnh cả thế giới đang vật lộn với đại dịch và riêng Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 5.000 ca tử vong vì Covid-19.

Công chúa Maria Teresa chào đời ở Paris năm 1933. Phụ mẫu của bà, Hoàng tử Xavier và Madeleine de Bourbon, sinh ra tổng cộng 6 người con. Họ là thành viên của nhà Bourbon-Parma – một nhánh của hoàng gia Tây Ban Nha, hậu duệ của triều đại Capetian Pháp.

Công chúa Teresa sống độc thân cho tới khi qua đời. Bà không có con, chỉ có các cháu họ thân thiết, bao gồm Hoàng tử Carlos của Bourbon-Parma, Công tước của Parma và Piacenza, Công chúa Margarita, Hoàng tử Jaime và Công chúa Maria-Caroline.

Tin tức về Công chúa Maria Teresa được xác nhận sau khi Thái tử Charles của hoàng gia Anh cũng được xét nghiệm dương tính với nCoV hôm 24/3. Thái tử Charles (71 tuổi) là thành viên hoàng gia thứ hai trên thế giới nhiễm Covid-19, sau Thân vương Albert II của Monaco.

Thái tử Charles có triệu chứng nhẹ và tình trạng sức khoẻ hiện ổn định. Ông đang được cách ly tại tư dinh ở Balmoral, Scotland. Vợ ông, bà Camilla, âm tính với nCoV và cũng ở tại Balmoral cùng chồng nhưng khác phòng. Trong khi đó, Nữ hoàng Anh (93 tuổi) đang ở với Hoàng thân Philip (98 tuổi) tại Lâu đài Windor và được cho là có sức khoẻ tốt.

Thân vương Monaco bị đồn là nguồn lây bệnh cho Thái tử Charles, bởi người đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng Anh nhiễm Covid-19 sau hai tuần dự sự kiện chung với Thân vương. Tuy nhiên, phát biểu trên đài RTL hôm 26/3, Thân vương Monaco phủ nhận suy đoán trên. “Tôi dự sự kiện chung với ông ấy nhưng chúng tôi đã không bắt tay nhau. Tôi ngồi đối diện, cách khá xa. Chúng tôi gật đầu chào nhau, vì vậy tôi không nghĩ rằng tôi có thể đã lây bệnh cho ông ấy”, thân vương 62 tuổi cho biết.

Ông Fernando Simon, Giám đốc Trung tâm điều phối và cảnh báo khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha, cho biết đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha đang trong giai đoạn gần đạt đến “đỉnh” dịch và nước này đang gặp khó khăn khi phải đối mặt với sự hạn chế về thiết bị và đội ngũ nhân viên y tế.

Hiện Tây Ban Nha đang phải vận động thêm máy thở từ các phòng khám tư nhân do số lượng thiếu hụt nghiêm trọng ở các bệnh viện tuyến đầu.

Tây Ban Nha là quốc gia có số lượng nhân viên y tế mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới với hơn 9.000 ca.

Hiện Tây Ban Nha ghi nhận 65.719 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.138 ca thiệt mạng.

Theo: VTC