Chính phủ đóng cửa, nhiều người Mỹ vất vả vì xưa nay ‘tay làm hàm nhai’

Tinh thần lo lắng và thúc ép về tài chánh đối với nhiều gia đình người Mỹ trong vụ chính phủ đóng cửa vừa qua, lại một lần nữa cho thấy một vấn đề rất phổ biến: đó là dù kinh tế Mỹ đang phát triển, nhiều người dân Mỹ đang sống theo từng tấm chi phiếu trả lương, kiểu “tay làm hàm nhai”, mà không hề có tiền dành ra để đối phó với những chi phí không định trước hay bất ngờ mất việc.

Bản tin của NBC News hôm Thứ Hai, 28 Tháng Giêng, nói rằng chỉ có 40% người lớn ở Mỹ cho biết họ chỉ có khoảng $1,000 để đối phó với chi tiêu bất ngờ, theo một cuộc thăm dò của Bankrate.com.

“Đây là điều nhắc nhở rằng chúng ta phải có kế hoạch đối phó với tình huống bất ngờ” theo lời ông Mark Hamrick, trưởng phân tích gia của Bankrate.

“Điều rất quan trọng là những ai có lợi tức giới hạn, phải chuẩn bị cho những chi tiêu bất ngờ, là điều hầu như chắc chắn sẽ xảy ra, cho dù là bị hư xe, vấn đề sức khỏe, hay trong trường hợp vừa qua của vụ chính phủ đóng cửa khiến bị mất nguồn lợi tức,” ông Hamrick nói.

Kết quả một cuộc thăm dò trong tuần qua của NerdWallet, một trang web tài chánh cá nhân, cho thấy có 62% người dân Mỹ chỉ có đủ tiền sống trong ba tháng, nếu họ bất ngờ được cho biết là ngưng được trả lương.

Có khoảng 36% dân Mỹ (gần 1/3) chỉ có đủ tiền sống một tháng trong tình trạng nêu trên, và có gần một nửa (khoảng 45%) người Mỹ thuộc giới “millennials”, là giới nay vào khoảng từ 25 tới 38 tuổi, không đủ tiền để trả cho các chi phí căn bản trong một tháng.

“Phần lớn người ta sống nhờ vào từng tờ chi phiếu lương, và nếu bất ngờ không được trả lương là sẽ rơi ngay vào tình trạng khủng hoảng tiền bạc,” theo bà Kimberly Palmer thuộc NerdWallet.

Các chuyên gia tài chánh cá nhân thường khuyên là phải có quỹ dự phòng cho trường hợp không có lương, để chi trả trong thời gian từ ba đến sáu tháng. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng đây không phải là điều dễ làm.

Bà Palmer nói rằng “Đúng là không dễ để tạo quỹ dự phòng. Người ta phải cố gắng hết sức để giảm chi tiêu và cũng không ai muốn phải làm điều này. Nhưng đây là điều hệ trọng.”

NerdWallet đưa ra lời khuyên là các gia đình nên có ngân sách chi tiêu theo “quy luật 50/30/20”.

Theo quy luật này, 50% tiền lương là để chi cho những gì cần thiết phải chi, như thức ăn, nhà ở, điện nước, di chuyển và thuốc men. 30% dành cho các mục điều như ăn tiệm, giải trí, đi chơi. Và 20% còn lại là tiền để dành.

“Nếu bạn thấy không còn tiền để dành thì bạn phải tự mình có quyết định khắt khe với chính mình. Hãy tự hỏi chính bạn: ‘những chi tiêu nào tôi có thể cắt bỏ, ít ra là trong thời gian ngắn, để giảm chi phí?’ Có thể bạn nên ngưng mua cà phê, tự làm lấy phần ăn trưa, hay giảm số lần đi ăn tiệm mỗi tuần,” theo bà Palmer.

Ông Hamrick ở Bankrate có nhận xét rằng “quá nhiều người Mỹ cứ tiêu xài trước rồi để dành số tiền còn lại, nghĩa là để dành tiền trở thành mục tiêu thứ yếu. Thật ra, bạn phải để dành trước rồi mới chi những gì còn lại.” (V.Giang)