Chi trả 20.000 AUD và bạn có thể đưa bố mẹ đến Úc sống trong 10 năm với loại visa mới

Khoảng 15.000 người mỗi năm sẽ có thể trả $20.000 AUD để đưa cha mẹ mình đến Úc sống cùng mình trong một thập kỷ bởi sẽ có 15.000 visa mới được cấp, đây là thông báo về vấn đề nhập cư mới nhất của Chính phủ Turnbull, SBS News tiết lộ.

Nhưng khi chính phủ cũng cố gắng thắt chặt ngân sách,do đó con cái sẽ phải trang trải chi phí chăm sóc sức khoẻ của bố mẹ mình vì chính phủ không muốn những ông bố bà mẹ lớn tuổi di cư này trở thành một gánh nặng tài chính cho người nộp thuế nước mình.

Vì vậy, con cái của họ sẽ được yêu cầu phải mua bảo hiểm y tế cá nhân cho cha mẹ của họ và hỗ trợ tài chính thông qua khoản tiền con cái gửi nếu muốn visa được chấp thuận.

Alex Hawke, trợ lý bộ trưởng nhập cư, giải thích kế hoạch này trong một cuộc phỏng vấn với SBS: “Có rất nhiều chi phí cho người nộp thuế liên quan đến chi phí chăm sóc sức khỏe với cha mẹ. Đó là vấn đề mà các tổ chức chính phủ trên thế giới cũng đang vật lộn”.

‘Việc này là để bảo vệ các giá trị của Úc’ – Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh quyền công dân phải phản ánh các giá trị của Úc khi ông đưa ra các yêu cầu chặt chẽ hơn cho những người nộp đơn mới. Các đương đơn có thể xin thị thực 3 năm với mức 5.000 đô la hoặc thị thực 5 năm với mức 10.000 đô la kèm theo cơ hội được đổi mới duy nhất cho loại 5 năm có cùng mức giá.

Hiện tại, thị thực cha mẹ già không phải đóng thuế có thời hạn là 30 năm. Vào năm 2015-16, theo tài liệu thảo luận, 1.500 thị thực có sẵn với khoản phí $ 5,935 cho người nộp đơn chính và 4000 đô la cho vợ / chồng hoặc đối tác thực tế của họ.

Thị thực dành cho cha mẹ phải đóng góp được xử lý trong vòng hai năm với mức phí cao hơn rất nhiều là 47.295 đô la Úc đối với người nộp đơn chính và 44.845 đô la cho vợ / chồng hoặc đối tác thực tế. Có 7.175 thị thực này trong năm 2015-16 ở hạng mục này.

Vào thời điểm thông báo bầu cử, Bộ trưởng Di trú, Peter Dutton, cho biết chính phủ muốn giúp các gia đình đoàn tụ mà không phải trả thêm chi phí cho hệ thống y tế.

“Đảng Liên minh thừa nhận rằng nhiều người Úc, kể cả cộng đồng Nam Á và Trung Quốc đang phát triển của chúng ta, phải đối mặt với áp lực đặc biệt thông qua việc tách con cái ra khỏi cha mẹ và cháu chắt từ ông bà.

Chúng tôi muốn giúp các gia đình đoàn tụ và dành thời gian cùng nhau, trong khi đảm bảo rằng khi chúng tôi làm như vậy sẽ không gây thêm gánh nặng cho hệ thống y tế của Úc.” – Ông Dutton nói.

Sự thay đổi di cư xảy ra sau khi Đảng Liên minh và Đảng Lao động tuyên bố đàn áp hệ thống thị thực lao động tạm thời. Giám đốc điều hành của Hội đồng kinh doanh Úc -Jennifer Westacott đã chia sẻ với Guardian Australia rằng “sự hoảng sợ” gần đây đối với visa 457 là vô cớ.

Thủ Tướng Malcolm Turnbull đã thay thế thị thực lao động tạm thời 457 và cắt giảm số lượng các trường hợp ngoại lệ.

Hôm thứ tư, Bill Shorten đã hứa tăng gấp ba lần chi phí cho thị thực lao động tạm thời để khuyến khích người sử dụng lao động được tìm kiếm tại địa phương của mình cũng như thiết lập một “thị thực thông minh” để đảm bảo những người di cư có tay nghề cao vẫn được cân nhắc đưa đến Úc làm việc.

Westacott đưa ra số liệu cho thấy những người dùng visa chiếm khoảng 0,8% tổng số nhân viên và chỉ hơn 1% trong số những người bảo lãnh cho visa 457 là không tuân thủ đúng mà thôi – một con số nhất quán trong thập kỷ qua.

Bà nói rằng các doanh nghiệp Úc muốn thuê người Úc ở bất cứ nơi nào có thể vì nó dễ dàng hơn, rẻ hơn và họ cũng là những người lao động có tri thức và kỹ năng về giá trị địa phương.

Westacott cảnh báo trong khi những cuộc thảo luận gần đây tạo cơ hội đảm bảo chương trình thị thực có sự toàn vẹn và sự tự tin của công chúng, nền tảng kỹ năng của Úc sẽ có gặp nguy hiểm bởi sự bế quan chính trị.

Westacott cho biết: “Nhưng nếu điều này trở thành động lực thúc đẩy chính trị chứ không phải là bằng chứng, chúng tôi có nguy cơ gây tổn hại tới nền tảng kỹ năng cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế đang thay đổi và nền kinh tế toàn cầu của chúng tôi.

Những lo ngại về việc làm của người lao động nước ngoài bị cáo buộc là làm việc tại Úc chỉ đơn giản là không phù hợp với số liệu, cho thấy số lượng người có thị thực sơ cấp 457 là 81.300 trong tháng mười hai, giảm 5,4% so với một năm trước đó.

“Nếu chúng ta nghiêm túc giúp cho người Úc trở thành có thể làm được những công việc có tay nghề, chúng ta cần phải phục hồi lại hệ thống giáo dục và dạy nghề bị bỏ quên của mình để không còn phải đối xử không đúng mực sau khi ra trường nữa”.

Nguồn: Alouc.com