Chỉ thấy ɳgạt mũi 1 bêɳ, ɳgườĭ đàɳ ôɳg 34t bį uɳg thư vòm họɳg: Chíɳh ɳó là dấu hiệu uɳg thư đấy

Giờ mà cứ bệnh ở đâu là khổ đấy các chị nhờ. Như chị bên cạnh nhà mình đấy, cũng có một bạn mới 20 tuổi đã phát hiện bị ung thư vòm họng rồi. Mà khổ một nỗi là khi có triệu chứng thì bạn ý lại bị nhầm với việc cảm sốt bình thường thôi. Cuối cùng, sau bao nhiêu liều thuốc mà không khỏi thì bạn đó mới đi khám. Kết quả, bác sĩ thông báo rằng đã bị ung thư vòm họng rồi.

Đúng là ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác mọi người ạ. Như trường hợp mà mình mới đọc được trên báo cũng vậy này. Khổ thân quá. Mà cũng tại dấu hiệu của ung thư vòm họng nó dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường quá cơ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nam thanh niên 34t bị ngạt mũi cả tháng không khỏi, đi khám thì phát hiện ung thư vòm họng.

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn V, năm nay 34 tuổi sống tại Thanh Hà, Hải Dương. Anh cho biết bản thân bị cảm cúm sau đó cả tháng trời cứ bị ngạt mũi 1 bên. Vì thế, anh đã đi mua các loại thuốc trị ngạt mũi, hít và nhỏ để chữa nhưng triệu chứng cứ kéo dài.

Thế nhưng ngay cả thế thì anh V vẫn chủ quan cho rằng đó chỉ là cơn cảm cúm kéo dài mà thôi. Phải tới 1 tháng sau đó, anh thấy mình thường xuyên bị chảy máu cam nên mới đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi tiến hành nội soi vòm họng thì phát hiện một khối u trong vòm họng nên đã giới thiệu anh tới các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng hoặc ung thư để kiểm tra.

Nghe lời bác sĩ, anh V tới khám tại BV Đa khoa An Việt. Bác sĩ tiến hành nội soi và làm sinh thiết ngay tại vị trí u sùi thì cho ra kết quả ung thư vòm họng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo PGS. Nguyễn Thị Hoài An (GĐ Bệnh viện) cho biết: Ung thư vòm họng là một căn bệnh thuộc nhóm ung thư đầu cổ. Bệnh này thường xuất phát từ các tế bào biểu mô của khu vực này với sự tăng trưởng vượt mức kiểm soát và xâm lấn cấu trúc xung quanh. Sau đó, nó lan tới các hạch ở phần trên cổ. Cuối cùng là lan tới những cơ quan khác trên cơ thể.

Mặc dù tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng cao nhưng cần phải được phát hiện sớm. Thế nhưng hiện nay hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện khi bệnh đã tiến triển. Lý do là vì biểu hiện của nó giống với các bệnh tai mũi họng thông thường. Do đó, PGS. An khuyến cáo: những người có bệnh liên quan tới tai mũi họng kéo dài cần tới bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ngạt mũi 1 bên là triệu chứng điển hình của ung thư vòm họng, ngoài ra còn có các biểu hiện khác

Các mẹ phải hết sức cẩn thận khi bị ngạt mũi 1 bên kéo dài nhé, có thể lúc ngạt lúc không, kèm theo cả chảy máu mũi. Có biểu hiện này là do họng bị đau viêm tác động đến cơ quan hô hấp khác.

+ Đau rát họng, khản tiếng:

Đây là biểu hiện cho thấy tế bào ung thư đang phát triển và chèn ép các cơ quan, dây thần kinh lân cận khiến bạn bị đau rát họng khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, cổ họng bắt đầu có biểu hiện đau rát nặng hơn và gây ra hiện tượng khản tiếng. Khác với triệu chứng đau họng, khản tiếng do bệnh hô hấp khác, cơn đau do ung thư vòm họng thường đau ở 1 bên cổ họng, mức độ ngày càng tăng dần và dù dùng thuốc điều trị cũng không đỡ.

+ Ho có đờm:

Khi bị ho có đờm dai dẳng và được dùng thuốc trị nhưng vẫn không đỡ hoặc chỉ đỡ nhất thừi rồi tái phát lại ngay sau đó thì bạn cũng nên tới viện kiểm tra sớm.

+ Đau đầu:

Cơn đau đầu âm ỉ, xuất hiện từng cơn với mức độ nhẹ nên ít người bệnh để tâm đến.

+ Bị ù tai:

Bệnh nhân sẽ bị ù một bên tai, lúc tai ù thì có cảm giác như nghe được tiếng ve kêu trong tai.

+ Nổi hạch:

Khi bị ung thư vòm họng, hạch thường nổi ở vùng cổ. Bạn có thể dùng tay sờ vào hạch ở dưới cằm là có thể thấy. Cục hạch này sẽ ngày một phát triển to hơn và gây cảm giác đau nhức.

Nguồn: Tổng hợp