Chất gây ung thư được tìm thấy trong Honey Nut Cheerios, Quaker Oats và 24 loại ngũ cốc khác

Hàng chục loại ngũ cốc, yến mạch và đồ ăn vặt khác được phát hiện chứa chất gây ung thư, một báo cáo mới cho biết.

Phát hành bởi Nhóm công tác môi trường (EWG), báo cáo tìm thấy 26 trong số 28 sản phẩm ngũ cốc yến mạch được thử nghiệm có chứa glyphosate, thành phần chính của thuốc diệt cỏ dại Roundup.

Thuốc diệt cỏ dại Roundup gần đây đã trở thành nguyên nhân chính gây ung thư cho thủ quỹ Dewwayne Johnson tại California, ung thư giai đoạn cuối.

Các sản phẩm được phát hiện bao gồm các biến thể của Cheerios và Quaker Oats, bao gồm Honey Nut Cheerios, Quaker Oatmeal Squares Honey Nut và Quaker Overnight Oats.

Không có sản phẩm nào trong báo cáo mới có mức cao hơn mức cho phép của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), nhưng EWG cho rằng khách hàng nên lo ngại rằng bất kỳ cấp độ nào cũng được phát hiện trong các sản phẩm được trẻ em tiêu thụ hàng ngày.

Vào tháng 8, EWG đã tiến hành nghiên cứu đầu tiên, tìm thấy sự hiện diện của glyphosate trong 45 mẫu ngũ cốc ăn sáng của các nhà sản xuất Quakers, Kellogg’s và General Mills.

Trên nền tảng của nghiên cứu, nhóm nghiên cứu muốn đi sâu hơn và thử nghiệm đặc biệt các sản phẩm Quaker Oats và Cheerios, vì hàm lượng glyphoste cao đã được tìm thấy trong các thương hiệu ngũ cốc phổ biến nhất.

Đối với nghiên cứu mới, EWG đã mua các sản phẩm tại các cửa hàng tạp hóa ở San Francisco và Washington, DC và đã thử nghiệm chúng tại các phòng thí nghiệm Anresco ở San Francisco.

Kết quả của các mẫu cho thấy glyphosate đã được phát hiện trong tất cả 28 sản phẩm, và mức độ coi là không an toàn đã được tìm thấy trong 26 sản phẩm, lớn hơn gấp 18 lần so với tiêu chuẩn của EWG.

Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ, các nhà sản xuất và các nhóm vận động chính sách dường như không đồng tình với báo cáo của EWG.

Theo kết quả của báo cáo, cả General Mills và Quaker đều đưa ra tuyên bố khẳng định rằng sản phẩm của họ an toàn.

“Chúng tôi tin rằng phương pháp tiếp cận của EWG là không hợp lệ, và chúng tôi khẳng định rằng các sản phẩm Quaker được thử nghiệm bởi EWG là an toàn”, một tuyên bố từ Quaker.

Các sản phẩm dựa trên glyphosate được bán tại hơn 160 quốc gia và nông dân sử dụng nó trên 250 loại cây trồng chỉ riêng ở California, là bang nuôi trồng hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 3 năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát hiện ra rằng thuốc diệt cỏ có thể gây ung thư cho con người.

Sau đó, vào năm 2017, California đã đặt tên cho glyphosate một thành phần gây ung thư theo Dự luật 65 của tiểu bang, yêu cầu Roundup mang nhãn cảnh báo nếu được bán ở California.

Nhà sản xuất của Roundup, Monsanto, nói glyphosate là an toàn và sản phẩm của nó đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, vào tháng Tám, một thẩm phán California đã ra lệnh cho công ty phải bồi thường 289 triệu đô la cho một người bị ung thư bởi loại chất này.

“Những gì chúng tôi phát hiện được là mức độ độc hại có trong các loại thực phẩm phổ biến mà trẻ em tiếp xúc mỗi ngày. Trong một thời gian dài, điều đó có thể nguy hiểm.”

Hải Vân – tinnuocmy.com