CEO Google cam kết hỗ trợ quân đội Mỹ sau cuộc gặp với Trump

Tổng thống Mỹ dường như đã thuyết phục được Google thay đổi quan điểm sau khi có thông tin tập đoàn này hợp tác với Trung Quốc.

CEO Google Sundar Pichai (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: India Express.

CEO Google Sundar Pichai (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: India Express.

“Vừa có cuộc gặp với Sundar Pichai, Chủ tịch Google, người đang làm khá tốt công việc của mình. Ông ấy nhấn mạnh rằng ông hoàn toàn ủng hộ quân đội Mỹ, không phải quân đội Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/3 viết trên Twitter. “Chúng tôi cũng thảo luận về sự công bằng chính trị và nhiều thứ khác mà Google có thể làm cho nước Mỹ. Cuộc gặp kết thúc rất tốt đẹp!”

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford hồi đầu tháng nói trước một ủy ban Thượng viện Mỹ rằng việc Google làm việc cho Trung Quốc là “hành động tạo lợi ích gián tiếp cho quân đội Trung Quốc”. Dunford hôm 21/3 nhắc lại quan điểm này, cho biết ông sẽ làm việc với Google để thảo luận về kế hoạch hợp tác kinh doanh của tập đoàn công nghệ này tại Trung Quốc.

Trong tuyên bố được phát đi sau thông điệp của Trump trên Twitter, phát ngôn viên Google nói rằng công ty “hài lòng khi có cuộc trao đổi hiệu quả với Tổng thống về đầu tư cho tương lai của lực lượng lao động Mỹ, sự phát triển của các công nghệ mới và cam kết hợp tác với chính phủ Mỹ”.

Tập đoàn Google có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc. Công ty này từng rút khỏi Trung Quốc vào năm 2010, nhưng vẫn muốn phát triển một bộ máy tìm kiếm riêng để có thể quay lại thị trường màu mỡ này. Ý tưởng đó từng bị gác lại sau khi vấp phải phản ứng từ các nhân viên công ty và các quan chức chính quyền Mỹ.

Tuy nhiên, Google gần đây được cho là đang phát triển Dự án Dragonfly, bộ máy tìm kiếm có kiểm duyệt dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, tập đoàn này lại có xu hướng “lạnh nhạt” với Bộ Quốc phòng Mỹ khi từ bỏ dự án điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Lầu Năm Góc và từ chối gia hạn hợp đồng phân tích ảnh chụp từ máy bay không người lái cho quân đội Mỹ năm 2018.

Minh An (Theo BBC)