Câu hỏi ‘xe nào đi trước’ gây tranh cãi cộng đồng tài xế

Tại ngã ba, có một xe cảnh sát và hai xe dân sự đi theo ba hướng khác nhau, vậy xe nào được đi trước?

Xuất hiện ở khá nhiều nhóm cộng đồng tài xế trên mạng xã hội, các cuộc tranh luận nảy lửa khi trả lời câu hỏi “thứ tự các xe đi như thế nào là đúng”. Không có một tỷ lệ áp đảo cho một phương án cụ thể nào, thay vào đó khá nhiều câu trả lời khác nhau.

Vậy theo bạn, thứ tự đúng trong trường hợp này là gì?

Có thể bạn chưa biết: Mức phạt dành cho những lỗi vi phạm giao thông cực kỳ nghiêm trọng tại Úc

Chạy xe quá tốc độ có thể bị trừ đến 7 điểm, uống rượu lái xe có thể phải ngồi tù 18 tháng và đổi điểm nếu bị phát hiện mức phạt là tù 5 năm. Và còn gì nữa?

Bất kể tài xế nào chắc cũng đã ít nhất một lần trong đời vi phạm luật giao thông, từ những lỗi nhỏ như đậu xe không đúng quy cách, cho đến những lỗi lớn hơn như vượt đèn đỏ hay chạy quá tốc độ. Và đôi khi chúng ta cho rằng những vi phạm đó chỉ là sơ suất và chưa gây tai nạn cho ai, nhưng đôi khi cũng khiến tài xế phải bị trừng phạt rất nặng, thậm chí phải ra tòa.

Luật sư Philip Tran, thuộc văn phòng luật Tran & Solicitors ở Cabramatta, Sydney, chuyên về luật hình sự, các vụ bồi thường tai nạn giao thông và các vụ tố tụng dân sự, sẽ trình bày về các vi phạm giao thông được xem là nghiêm trọng ở Úc, các hình phạt đối với việc lái xe khi đã bị tước bằng và phải xử lý thế nào khi gặp cảnh sát.

1. Những vi phạm luật giao thông nào bị trừ điểm cao nhất và được xem là vi phạm nghiêm trọng?

Những vi phạm được xem là nghiêm trọng nhất bao gồm chạy xe quá tốc độ cho phép, uống rượu lái xe và lái xe khi đang bị treo bằng.

Về vi phạm bi trừ điểm cao nhất: chạy quá tốc độ cho phép.

Bị trừ điểm nhiều nhất là khi tài xế vượt quá tốc độ cho phép đến 45km/h, lúc này mức phạt là $3,740 và bị trừ 7 điểm.

Tuy nhiên chỉ cần vượt quá tốc độ cho phép 30km/h là đã bị tước bằng tại chỗ, và bị trừ 6 điểm.

Nhiều người thường mắc lỗi chạy xe vượt quá tốc độ vì những sơ suất không đáng có, nhiều nhất là trong khu vực school zone với tốc độ cho phép tối đa chỉ 40km/h trên đoạn đường có vận tốc 70km/h. Điều này khiến nhiều tài xế bị quá tốc độ cho phép 30km/h và bị treo bằng ngay lập tức.

Về vi phạm bị phạt nặng nhất là uống rượu lái xe

Uống rượu lái xe sẽ bị treo bằng ngay tại chỗ

Nếu nồng độ cồn > 0.15: nếu là vi phạm lần đầu tiên tài xế sẽ bị phạt $3,300, và có thể nhận án tù từ 12 – 18 tháng.

Nếu nồng độ cồn ở mức trung từ 0.08 – 0.15: tài xế có khả năng phải ngồi tù từ 6 – 9 tháng

Nếu nồng độ cồn ở mức thấp từ 0.05 – <0.08: tài xế có thể chịu tù 3 tháng, nhưng trường hợp này tài xế vẫn tiếp tục được lái xe cho đến khi bị tòa tuyên án.

Tài xế bằng L và P nếu bị treo bằng sẽ có quyền kháng án để xem giảm án.

Tài xế bằng Full sẽ không được quyền kháng án, nhưng bù lại sẽ được tiếp tục lái xe nhưng chỉ với 1 điểm trong vòng 1 năm.

2. Bị treo bằng nhưng vẫn chạy xe?

Vi phạm này được xếp vào loại ‘cố ý gây nguy hiểm cho người khác’ và có nguy cơ rất cao bị cảnh sát phát hiện.

Tài xế chắc chắn sẽ phải ra tòa, và tùy vào từng trường hợp như nguyên nhân vi phạm, vi phạm lần thứ bao nhiêu, điều kiện tài chính mà tòa sẽ có quyết định cho từng trường hợp.

Đối với những trường hợp đã vi phạm nhiều lần chắc chắn Tòa sẽ không ngần ngại đưa tài xế đó vào tù.

Đối với những người vi phạm lần đầu, án tù vẫn có khả năng xảy ra trừ khi tài xế đưa được lý do chính đáng (có người bệnh nặng, nhà có việc gấp…)

3. Bị bắt lỗi vi phạm giao thông nhưng nhờ người khác nhận hộ điểm phạt?

Đã có những trường hợp tài xế vượt đèn đỏ bị camera chụp hình được và gửi giấy báo phạt đến nhà. Người tài xế này đã nhờ người khác nhận điểm hộ nhưng không hề biết trên camera đã nhận dạng được khuôn mặt của mình.

Có những người không muốn nhờ người trong nhà nên đã khai đại tên của một người quen biết nào đó không sinh sống ở Úc, mà không hề biết rằng người này đã qua đời.

Những trường hợp bị cảnh sát phát hiện đã khai không đúng, tài xế đó có thể bị phạt mức tù lên tới 5 năm.

Ngoài ra, nhiều tài xế đã nhận điểm hộ cho người khác, điều đó đồng nghĩa tài xế đó phải chấp nhận rủi ro đã có án tích trong hồ sơ, và nếu đến lượt mình vi phạm thì rất khó được Tòa khoan hồng vì đã vi phạm nhiều lần.

4. Trường hợp đang lái xe và bị cảnh sát chặn lại thì nên làm gì?

Tài xế phải ngay lập tức xin đường để tấp vào lề, dừng hẳn xe, tắt máy và 2 tay đặt trên vô lăng. Tuyệt đối không được bước ra khỏi xe hoặc có những hành động khác nếu cảnh sát chưa yêu cầu.

Cảnh sát có quyền yêu cầu tài xế trình giấy tờ nhưng không có quyền khác ví dụ như lục soát xe, trừ trường hợp đặc biệt.

Luật sư khuyên các tài xế khi nói chuyện với cảnh sát, cố gắng nói càng ít càng tốt, không trả lời là mình vi phạm lỗi gì vì đó là bằng chứng trước Tòa. Tuyệt đối không nên năn nỉ cảnh sát thông cảm, vì đó cũng là một sự thừa nhận mình đã vi phạm luật và rất khó để cãi trước Tòa.

Theo Tin Nước Úc