[CẬP NHẬT] Chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội, ông Trump vẫn tuyên bố lạc quan

Toàn thể Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tiến hành bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump vào lúc 20h05′ ngày 18/12 – theo giờ Washington, sau cuộc tranh luận kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ.

Ngày 18/12 (theo giờ Washington), Hạ viện Mỹ đã tiến hành phiên tranh luận về vấn đề luận tội Tổng thống Donald Trump. Theo kế hoạch được công bố trước đó, cuộc tranh luận này sẽ chỉ kéo dài trong tối đa 6 giờ, tuy nhiên trên thực tế, nó đã kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ.

 

Những ý kiến được đưa ra trong cuộc tranh luận nói trên đã cho thấy sự chia rẽ gay gắt giữa phe Dân chủ và phe Cộng hòa về vấn đề phế truất và luận tội Tổng thống. Trong khi các phe Dân chủ kiên quyết ủng hộ luận tội, thì phe Cộng hòa cùng Nhà Trắng đã lập ra “hàng rào phòng thủ” chặt chẽ cho ông Trump.

Hiện tại (20h23 – giờ Washington), cuộc tranh luận của các Hạ nghị sĩ đã kết thúc và toàn thể Hạ viện đã bắt đầu bỏ phiếu cho điều khoản luận tội đầu tiên – lạm dụng chức quyền.

Cập nhật 8h30 (giờ Việt Nam):

Theo CNN, đại đa số Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng thuận với điều khoản luận tội đầu tiên đối với Tổng thống Trump (230 phiếu thuận, 197 phiếu chống).

Phe Dân chủ trong Hạ viện có 216 phiếu, đây là số phiếu cần thiết để luận tội ông Trump.

Cập nhật 8h35: 

Trong khi phiên tranh luận và bỏ phiếu đang diễn ra tại Hạ viện, thì Tổng thống Trump đang có bài phát biểu trước các cử tri tại bang Michigan.

Cụ thể, trong khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff kết thúc phần phát biểu của mình tại Hạ viện, thì ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã xuất hiện tại Battle Creek, Michigan để vận động cử tri cho chiến dịch tranh cử năm 2020.

Mở đầu cuộc vận động, ông Pence đã gọi cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện là “điều nhục nhã”.

“Những gì đang diễn ra tối nay ở Washington là một điều nhục nhã”, ông Pence nói. Vị Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ đang cố gắng luận tội ông Trump “vì họ biết rằng họ không thể đánh bại Tổng thống”.

Cùng lúc đó, tại Washington, Nhà lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy vừa kết thúc bài phát biểu của mình để bảo vệ Tổng thống Trump tại Hạ viện. Ông này khẳng định “không có căn cứ để luận tội”  ông Trump.

Cập nhật 8h45:

Tổng thống Trump đã chính thức bị luận tội trong cuộc bỏ phiếu lịch sử của Hạ viện Mỹ. Theo CNN, Đại đa số các Hạ nghĩ sĩ cũng đã nhanh chóng thông qua điều khoản luận tội thứ 2 chống lại ông Trump: cản trở Quốc hội.

Cập nhật 9h05:

Kết quả điều khoản luận tội thứ 2 được công bố. Số phiếu không có khác biệt so với lần đầu tiên: 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống.

Nghị sĩ Tulsi Gabbard, một trong những ứng cử viên tổng thống năm 2020 của Đảng Dân chủ, lại tiếp tục là nghị sĩ duy nhất của Đảng Dân chủ bỏ phiếu trắng.

Như vậy, Hạ viện đã đạt được số phiếu đa số cần thiết để thực hiện phiên xử luận tội tại Thượng viện. Nếu 2/3 nghị sĩ Thượng viện tiếp tục bỏ phiếu thuận cho việc luận tội thì tổng thống Trump sẽ bị cách chức.

Trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đã luận tội và cách chức 8 thẩm phán liên bang, tuy nhiên chưa một tổng thống nào bị kết tội trong phiên xử luận tội ở thượng viện.

Cập nhật 9h20:

Trong bài phát biểu tại Michigan, ông Trump thừa nhận rằng ông đã biết về kết quả bỏ phiếu luận tội.

“Tất cả các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống. Chúng ta không mất một phiếu nào của Đảng Cộng hòa cả.”

Ông Trump lạc quan tuyên bố: “Đảng Cộng hòa chưa bao giờ phải đối diện với khó khăn lớn đến thế, nhưng họ chưa bao giờ đoàn kết tới như vậy”.

Thông tin đang được cập nhật…