Cảnh sát Mỹ bỏ dùi cui, cùng quỳ gối tưởng niệm George Floyd với người biểu tình

Hình ảnh cảnh sát thành phố Camden (bang New Jersey), Ferguson (bang Missouri) và Flint (bang Michigan) hoà vào dòng người biểu tình ôn hoà đã nhận được “cơn mưa” lời khen trên mạng xã hội, giữa lúc nước Mỹ đang sôi sục vì những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Cảnh sát Genesse thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình. Ảnh: AP
Cảnh sát Genesse thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, cảnh sát Camden – một trong những thành phố lớn nhất và bạo lực nhất bang New Jersey – đã quyết định đồng hành cùng dòng người biểu tình phản đối bạo lực chống lại người da màu diễn ra cuối tuần trước.

Mặc đồng phục và đeo khẩu trang, cảnh sát trưởng Camden – ông Joe Wysocki – đã dẫn đầu cuộc tuần hành với một tấm bảng ghi khẩu hiệu hoà bình.

“Chúng tôi biết rằng nếu đoàn kết, chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi biết rằng cùng nhau, chúng tôi có thể tạo ra một không gian hoà bình, nơi mọi việc được giải quyết bằng cách đối thoại”, ông Wysocki nói.
Cảnh sát Mỹ bỏ dùi cui, cùng quỳ gối tưởng niệm George Floyd với người biểu tình - ảnh 1Cảnh sát trưởng Camden – ông Joe Wysocki dẫn đầu đoàn người biểu tình. Ảnh: Cảnh sát Camden
Các cuộc biểu tình đã lan rộng trên khắp nước Mỹ sau khi một người da màu có tên George Floyd tử vong vì bị cảnh sát đè đầu gối lên cổ suốt 9 phút rưỡi.

Cũng trong khoảng thời gian 9 phút rưỡi, những người biểu tình bên ngoài đồn cảnh sát ở Ferguson (bang Missouri) hồi cuối tuần đã cùng nhau quỳ gối để tưởng niệm George Floyd.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, các sĩ quan cảnh sát cũng thành tâm quỳ gối, cúi đầu.

Hành động của cảnh sát Ferguson đã nhận được nhiều lời khen ngợi của cư dân mạng. Nhiều người đã gọi cảnh sát Ferguson là “cảnh sát của mọi sắc tộc”.
Cảnh sát Mỹ bỏ dùi cui, cùng quỳ gối tưởng niệm George Floyd với người biểu tình - ảnh 2Cảnh sát Ferguson cúi đầu tưởng niệm George Floyd. Ảnh: Twitter
Không chỉ cảnh sát Ferguson mà lực lượng an ninh ở một số địa phương khác như hạt Miami Dade ở Florida và Santa Cruz ở California cũng đã có hành động tương tự.

Ở Flint (bang Michigan), cảnh sát trưởng hạt Genesse – ông Christopher Swanson đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với đám đông người biểu tình, và hoà vào dòng tuần hành ngay sau đó.

“Lý do duy nhất chúng tôi ở đây là để đảm bảo rằng tiếng nói của các bạn được lắng nghe”, Swanson nói.

Cảnh sát trưởng Genesse nhấn mạnh người đè lên cổ George Floyd – cựu sĩ quan Derek Chauvin – chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”.

“Đừng nghĩ rằng Chauvin đại diện cho cảnh sát trên khắp nước Mỹ”, Swanson nói. “Chúng tôi muốn giúp đỡ mọi người.”

Vừa nói, ông Swanson vừa bỏ mũ bảo hiểm và dùi cui để chứng minh rằng lực lượng an ninh cam kết duy trì hoà bình.
Cảnh sát Mỹ bỏ dùi cui, cùng quỳ gối tưởng niệm George Floyd với người biểu tình - ảnh 3Cảnh sát trưởng Genesse đối thoại với người biểu tình.